Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Bình Phước: “Tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp“

(PLO) - Hôm nay (25/9), Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Phước về công tác xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và tình hình thi hành pháp luật (THPL) về điều kiện đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Đặng Hoành Oanh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng Đặng Hoành Oanh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước

Cùng tham dự buổi làm việc có ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi THPL; các Phó Cục trưởng: Hồ Quang Huy, Lê Thanh Bình cùng các thành viên khác. Về phía tỉnh Bình Phước có sự tham gia của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các ban ngành, địa phương trên toàn tỉnh.

Còn tồn tại sai sót nhưng không đáng kể

Về công tác thi hành pháp luật về XLVPHC trên địa bàn tỉnh Bình Phước, theo báo cáo năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND ngày 13/12/2017 về theo dõi THPL và quản lý công tác THPL về xử lý vi phạm hành chính năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Kết quả áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính cho thấy, tổng số đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng và bị các biện pháp xử lý vi phạm hành chính là 591 đối tượng. Về tình hình thi hành các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính của TAND cấp huyện là 277 đối tượng, trong đó xử lý đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 274 đối tượng.

Ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi THPL nêu thông tin, qua kiểm tra đã cho thấy đa số các hồ sơ đã được lập theo quy định pháp luật, các sở ngành làm việc nghiêm túc, hợp tác, cung cấp tài liệu đoàn yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một sai sót như hồ sơ không ghi quyền giải trình hoặc có như ghi sai thời hạn giải trình; Áp dụng sai hành vi vi phạm; Áp dụng thiếu biện pháp khắc phục hiệu quả hoặc vi phạm thời hiệu xử phạt…

Trong công tác THPL về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực y tế, tài nguyên môi trường, Lao động thương binh và xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành các văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành và UBND các huyện xã triển khai thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật thuộc phạm vi, lĩnh vực và địa bàn quản lý. Kết quả việc theo dõi, đã kịp thời ban hành đầy đủ hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy định chi tiết; văn bản có tính đồng bộ, khả thi; công tác tuyên truyền PBGDPL kịp thời, đầy đủ…

Nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh được thảo luận tại buổi làm việc

Cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT

Kết luận chung về công tác thi hành pháp luật về Quản lý XLVPHC và tình hình THPL về điều kiện đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá, công tác chỉ đạo, triển khai theo dõi đã nhận được sự quan tâm và tham gia của Lãnh đạo UBND tỉnh. Thứ trưởng ghi nhận thái độc cầu thị, hợp tác của tỉnh trong quá trình phối hợp với đoàn công tác, đồng thời lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Thứ trưởng nhấn mạnh mong muốn UBND Bình Phước quan tâm hơn đối với công tác tư pháp trên địa bàn, bố trí nguồn lực, ngân sách, đặc biệt là cho công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã ghi nhận các kiến nghị của đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong quá trình làm việc, từ đó sẽ kiến nghị với Bộ Tư pháp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền.

Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh tập trung thực hiện các nội dung chủ yếu như tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa Báo cáo, trong đó bổ sung thêm các số liệu cụ thể và các nhận định, đánh giá tình hình theo dõi và THPL sát với thực tế của tỉnh; Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành xác định rõ phương hướng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; cũng như tăng cường các giải pháp nhằm đối thoại hiệu quả và kịp thời giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Rà soát, hoàn thiện và kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền, bảo đảm cắt giảm các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp; Tăng cường thanh tra công vụ; quan tâm kiện toàn tổ chức, biên chế; Xử lý kiên quyết, dứt điểm các vụ việc vi phạm…

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng đã bày tỏ sự cảm ơn Bộ tư pháp đã quyết định thành lập đoàn công tác rất tinh gọn nhưng chuyên nghiệp, đem lại kết quả thiết thực.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cũng đồng thời cảm ơn Thứ thưởng Đặng Hoàng Oanh đã tìm hiểu sâu sát, lắng nghe và có những kết luận rất xác đáng, quan tâm và chia sẻ những khó khăn của địa phương trong công tác tư pháp. Những kết luận của Đoàn kiểm tra xác đáng, có sự tìm hiểu sâu sắc và đồng cảm với tình hình địa phương. Thay mặt UNND tỉnh, ông Dũng giao trách nhiệm cho Sở Tư pháp làm đầu mối tiếp thu toàn bộ nhưng ý kiến đánh giá của đoàn công tác, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh để có biện pháp khắc phục và đem lại hiệu quả cao trong công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm