Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Bình Thuận: Tư pháp cần quan tâm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật

(PLO) -  Chiều 20/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, Cục THADS Bình Thuận.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Bình Thuận: Tư pháp cần quan tâm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật

Báo cáo trước Thứ trưởng, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Hồ Ngọc Được cho biết: Sở đã bám sát sự chỉ đạo chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của Bộ Tư pháp. Các nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2017 được chỉ đạo thực hiện khá toàn diện và có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Tư pháp đã cùng các Sở, Ngành, địa phương tham gia tích cực vào việc giải quyết các công việc chung của UBND tỉnh; sâu sát cơ sở, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tháo gỡ khó khăn; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác Tư pháp tại các địa phương nhất là những nhiệm vụ mới được triển khai trong năm 2017 và năm 2018.

Chỉ ra các hạn chế, Sở Tư pháp đề nghị với Bộ Tư pháp một số vấn đề, trong đó có thực hiện Luật ban hành VBQPL, Nghị định 55/CP về tổ chức pháp chế, đề nghị Cục Quản lý xử lý VPHC và Theo dõi THPL chủ trì tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu, hội nghị chuyên đề về xử lý VPHC nhằm nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác xử lý VPHC của các địa phương; Bộ Tư pháp sớm xây dựng khung theo dõi và Bộ tiêu chí đánh giá tình hình thi hành pháp luật...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận thấy đối với năm 2017 và Quý I/2018, Sở Tư pháp đã có nhiều cố gắng, khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Bộ và Tỉnh, nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến so với năm trước.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh lưu ý Sở Tư pháp cần chủ động, tích cực tham gia và tham mưu sâu đối với các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Sở Tư pháp cần chủ động, tích cực trong việc tham mưu cho Tỉnh thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với rất nhiều nội dung cụ thể liên quan đến ngành Tư pháp; trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật.

Sở Tư pháp cần chủ động, tích cực tham gia và tham mưu sâu đối với các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; linh hoạt hơn trong việc phản ứng chính sách; Chủ động tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Tỉnh triển khai thi hành các luật, nghị định mới ban hành và có hiệu lực; tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và các hoạt động dịch vụ công ...

Tại Cục THADS Bình Thuận, Thứ trưởng đánh giá: Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao trực tiếp của Lãnh đạo Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự nỗ lực của toàn ngành, công tác thi hành án dân sự Bình Thuận thời gian qua đã có chuyển biến tích cực: kết quả thi hành án về việc tăng (đạt 51,08%/71%, tăng 3,15%), về tiền tăng (đạt 18,25%/32%, tăng 7,36%) so với cùng kỳ năm 2017. Về tiền đã thi hành xong 153 tỷ 602 triệu 367 nghìn đồng. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được quan tâm và giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, không có khiếu kiện kéo dài.

Nhận định những kết quả nói trên đã đóng góp thiết thực, quan trọng vào kết quả thi hành án của Bộ, ngành Tư pháp, sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận: Ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để tổ chức tốt công tác thi hành án dân sự, phấn đấu hoàn thành, vượt các chỉ tiêu thi hành án được giao về việc và tiền, khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự có điều kiện thi hành, tránh tồn đọng, giảm số lượng vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành phải chuyển kỳ sau.

Tăng cường phối hợp với các sở, ngành tại địa phương; cần tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng cục THADS và các cấp chính quyền địa phương trong công tác THADS; Tiếp tục củng cố kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ các đơn vị

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng căn dặn, mỗi cán bộ, công chức trong hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và ý thức được trách nhiệm công việc để từ đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Đọc thêm