Thủ tướng chia sẻ với Bến Tre khi lần đầu tăng trưởng âm

(PLVN) - Chia sẻ với Bến Tre khi lần đầu tiên từ trước đến nay có mức tăng trưởng âm nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh cần nêu tinh thần “quyết bàn tiến mà không bàn lùi trong phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu dự buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu dự buổi làm việc.

Chiều 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.

Đây cũng là lần đầu tiên từ trước đến nay Bến Tre có mức tăng trưởng âm. Cuộc làm việc hôm nay để giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh trong quá trình phát triển cũng như vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, “bài toán lớn” mà Thủ tướng đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bến Tre có nhiều lợi thế, trong đó nông nghiệp là một thế mạnh, đặc biệt là dừa. Tỉnh không chỉ "làm tổ" đón doanh nghiệp “đại bàng”, mà còn "rải gạo ngon cho chim sẻ về đây", vì vậy, số lượng doanh nghiệp trong tỉnh nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 51%, cao hơn mức trung bình cả nước và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng đánh giá, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được quan tâm; tinh thần đoàn kết, quyết tâm đưa tỉnh phát triển được thể hiện rõ trong cấp ủy và chính quyền.

Nhờ vậy, kinh tế Bến Tre phát triển khá. Một số lĩnh vực phát triển nhanh. Thu ngân sách nhiều cố gắng, hiện tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá; quy hoạch được chú trọng gồm cả quy hoạch đô thị. 

Nông nghiệp chuyển biến toàn diện. Xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai và vượt kế hoạch về số xã đạt chuẩn. Chương trình khởi nghiệp đạt kết quả tốt. Văn hóa-xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo còn gần 5%. 

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp.

Chia sẻ khó khăn với Bến Tre, Thủ tướng nhìn nhận, tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nhất là hạn mặn. “Lần này chưa bao giờ nước mặn vào sâu như thế”, Thủ tướng nhắc điều này để sang năm, khi ứng phó với hạn mặn tỉnh có biện pháp khắc phục để người dân không thiếu nước uống. 

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ tinh thần “quyết bàn tiến mà không bàn lùi trong phát triển”. Bến Tre phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa. Phải tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, phấn đấu quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công. 

“Tỉnh cam kết giải ngân 80%, nhưng tôi khoán thêm cho tỉnh 10% nữa, tức là phải giải ngân ít nhất 90%”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Tỉnh cũng phải đón bắt thời cơ hội nhập quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia như EVFTA. Bến Tre phải xây dựng một số trung tâm trong một số lĩnh vực của vùng đồng bằng sông Cửu Long; phát triển chuỗi giá trị nông sản, phát triển du lịch Bến Tre thành điểm đến trải nghiệm văn hóa, nghỉ dưỡng… 

Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Đọc thêm