Thủ tướng lưu ý PCI của TP HCM liên tục đi xuống qua các năm

(PLVN) - Lưu ý một số tồn tại, bất cập, Thủ tướng nêu rõ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP HCM tiếp tục đi xuống qua các năm, năm 2019 đã rời khỏi top 10, xếp hạng 14/63, tụt 4 bậc so với 2018; năm 2018 giảm 2 bậc so với năm 2017, “phải kiểm tra xem vì sao”. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Kết luận cuộc làm việc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TP HCM ngày 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM thành công, đóng góp vào thành công của cả nước. 

Trong quý I/2020, kinh tế TP tăng trưởng 1,03%, chứ không phải con số 0,42% trước đây. Đối với một TP mà ngành dịch vụ chiếm 60% thì đây là một cố gắng trong bối cảnh phải thực hiện “giãn cách xã hội”.  

Dẫn lại phát biểu của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chỉ có 3% số doanh nghiệp rời thị trường, còn lại 97% tồn tại, “đang chờ ngày hội ngộ phát triển, chủ yếu chờ cầu mà thôi”, Thủ tướng nhận xét, đây là điều kiện quan trọng.

Giải ngân vốn đầu tư là việc cần làm ngay của TP. Vốn thực hiện ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm 2020 của TP HCM chỉ đạt 9,2 %, thấp hơn mức bình quân cả nước. 

“Chúng ta có suy nghĩ gì khi nhiều tỉnh, TP trên cả nước cũng rất khó nhưng vẫn giải ngân gấp 2-3 lần? Đây có phải là điểm nghẽn cho phát triển kinh tế TP trong 4 tháng hay không?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu: “TP HCM là lò xo nén đủ rồi, hãy bung ra ngay và trở lại chính mình”, làm thế nào để trong 3 quý còn lại của năm 2020, TP có tăng trưởng và phát triển kinh tế xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của mình. 

TP HCM phải trở lại vị thế là cực tăng trưởng kinh tế, đầu tàu kinh tế của cả nước. Việc đạt được chỉ tiêu tăng trưởng trên 6% của TP không chỉ là lời cam kết mà còn là trách nhiệm với đất nước. Không chỉ thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 mà TP HCM sẽ thành công trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.  

Đề nghị TP phát huy cao độ phương châm "thần tốc, táo bạo, quyết thắng" của những ngày tháng Tư lịch sử 45 năm trước, Thủ tướng đưa ra hàng loạt giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất nằm ngay trong chính mỗi người chúng ta, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chúng ta phải khắc phục được con virus trì trệ trong một số sở, ban, ngành.

Các cán bộ của TP cần lăn xả, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, bỏ thói quen bị động. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cũng như các cơ quan của TP tâm huyết, thay đổi cách làm, nếp cũ, suy nghĩ cũ.

Không những thế, năm 2019, TP chỉ triển khai được vỏn vẹn vài dự án bất động sản so với hàng trăm dự án những năm trước, “nguyên nhân do đâu, đùn đẩy trách nhiệm hay cơ chế, thể chế”, Thủ tướng đặt câu hỏi và cho rằng TP cần nhìn lại chính mình.

Thủ tướng cũng lưu ý phải chống lại những hành vi trục lợi trong đại dịch thông qua thâu tóm, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trọng yếu. Do đó, TP cần hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, tốt hơn nữa để vực dậy sức sống mãnh liệt của các thành phần kinh tế.

Lưu ý một số tồn tại, bất cập, Thủ tướng chỉ rõ, PCI của TP HCM tiếp tục đi xuống qua các năm, năm 2019 đã rời khỏi tốp 10, xếp hạng 14/63, tụt 4 bậc so với 2018; năm 2018 giảm 2 bậc so với năm 2017, “phải kiểm tra xem vì sao”. Đồng thời, còn có các tồn tại về ách tắc giao thông, ô nhiễm, khói bụi, chất thải, an ninh trật tự, cổ phần hóa doanh nghiệp…

Về nhiệm vụ, phương hướng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là TP HCM trở thành đô thị hiện đại điển hình của khu vực và của thế giới. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của TP HCM về Khu đô thị sáng tạo phía đông.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm