Thủ tướng: Thận trọng nhưng không quá khắt khe với những chuyến bay từ nước ngoài

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì mở từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành và một số địa phương theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc họp, theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. 9 ngày qua, cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, số người chữa khỏi tăng lên hằng ngày. Chúng ta đã chỉ đạo tương đối bài bản, nhịp nhàng, chủ động, đã đẩy mạnh các biện pháp thực hiện mục tiêu kép. Hoạt động sản xuất kinh doanh hiện đã sôi động hơn.

Trạng thái bình thường mới được thiết lập, Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục đề cao cảnh giác, đặc biệt là ngành Y tế, các bệnh viện. Ngành Y tế thì phải đề cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong quá trình này cũng như đề xuất các biện pháp kịp thời hơn trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép.

Đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì mở từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe. Trong tháng 9 sẽ mở một số đường bay thương mại. Thủ tướng cũng đặt vấn đề chúng ta phải quan tâm đặc biệt đến biện pháp nào trong các biện pháp thường triển khai như cách ly, xét nghiệm… một cách thuận lợi nhưng chắc chắn.

"Không được để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới", Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn lắng nghe các giải pháp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 10/9/2020, hầu hết các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xét nghiệm không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (từ 2 tới 5 ngày), cách ly 14 ngày và có thể lên tới 21 ngày sau khi nhập cảnh (tại nhà hoặc cách ly tập trung).

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.059 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước, trong số đó có 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Từ điểm cầu Đà Nẵng – tâm dịch lớn nhất của làn sóng dịch bệnh lần thứ 2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét và chỉ đạo thống nhất hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 đối với người từ Đà Nẵng đến các địa phương. Hiện nay, mỗi địa phương áp dụng một biện pháp khác nhau, khiến người đến từ Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng có chỉ đạo xét nghiệm SARS-CoV-2 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm với chủng virus này.

Cùng chuyên mục
Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Đọc thêm