Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

(PLVN) - Ngày 12/4, tại TP Đà Nẵng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Quang cảnh hội thảo - ảnh TTXVN

Quang cảnh hội thảo - ảnh TTXVN

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cho hay: Bình đẳng giới là quyền con người, là mục tiêu phấn đấu của các quốc gia và thước đo để đánh giá mức độ tiến bộ, phát triển của xã hội.

Xác định bình đẳng giới là mục tiêu, nhân tố góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Việt Nam luôn quan tâm tới việc thúc đẩy bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị. Hiến pháp, hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới đã tạo khung pháp lý để phụ nữ phát triển, tham gia hoạt động chính trị, thúc đẩy bình đẳng giới. Tuy nhiên, giữa quy định của pháp luật và thực tiễn luôn có khoảng cách nhất định. Việt Nam còn phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu bình đẳng giới thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị. 

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV (26,72%) và tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021 ở cả 3 cấp đều cao hơn khóa trước nhưng vẫn chưa đạt được chỉ tiêu 30% như mong muốn. Trên thế giới, tỷ lệ nữ nghị sĩ hiện nay là 25,5%, Việt Nam đứng thứ 72, vị trí khá cao. Còn hơn một tháng nữa, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Để đạt tỷ lệ nữ đại biểu cao hơn nhiệm kỳ trước, tối thiểu 30% như mục tiêu mong muốn là thách thức rất lớn. Điều này đòi hỏi phải có các giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả, quyết tâm chính trị cao và sự cố gắng, nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. 

Bà Nguyễn Thúy Anh mong rằng, Hội thảo sẽ là diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa đại biểu Quốc hội các khóa, nữ ứng cử viên. Đại biểu đến dự Hội thảo này sẽ được giải đáp những băn khoăn, trăn trở trong quá trình vận động bầu cử; tham gia thảo luận sôi nổi, tích cực, hào hứng với các ứng cử viên. Ngoài ra, Hội thảo sẽ góp phần giúp các nữ ứng cử viên tự tin hơn, hoàn thiện thêm các kỹ năng và thành công trong việc thuyết phục cử tri để kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Việt Nam sẽ có tỷ lệ nữ đại biểu dân cử ở mức cao hơn và để chúng ta có thể tự hào về việc thực hiện mục tiêu tăng cường bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm