Trường Đại học Hải Phòng, ĐH Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly Covid-19

(PLVN) - Trung tâm Giáo dục quốc phòng thuộc Trường Đại học Hải Phòng vừa được UBND thành phố Hải Phòng trưng dụng làm khu vực cách ly. Tại đây, có thể đón từ 500 đến 1.000 công dân để đối phó với dịch Covid-19.

Theo đó, UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 1339 về việc chuẩn bị khu vực cách ly tập trung cho công dân người Hải Phòng và các tỉnh khác về nước từ các vùng dịch. 

UBND thành phố giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức tiếp nhận, phân loại, thực hiện cách ly tập trung đối với công dân người Hải Phòng và các tỉnh khác từ các điểm nóng của dịch Covid-19 về nước tại sân bay Cát Bi theo quy định. 

Giao Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hải Phòng chuẩn bị khu vực cách ly cho 500 đến 1.000 công dân và các lực lượng làm nhiệm vụ. Thời gian bắt đầu thực hiện cách ly từ ngày 1/3.

Trước đó, dự báo sẽ có số lượng lớn khách và công dân từ các điểm nóng của dịch về thành phố Hải Phòng qua sân bay Cát Bi, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố có tờ trình về việc bảo đảm lưu trú, cách ly cho công dân người Hải Phòng và các tỉnh khác về từ vùng dịch.

Trong tờ trình, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã đề xuất trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng chuẩn bị khu vực cách ly cho 500 đến 1.000 công dân và các lực lượng làm nhiệm vụ.

Tại TP.HCM, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản…,TP.HCM cũng có thể sẽ trưng dụng ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM làm nơi cách ly.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện có 22.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó ước tính có khoảng 7.000 người lao động ở các tỉnh phía nam.

Do vậy, tuần tới, đại diện UBND thành phố sẽ làm việc với các tỉnh để nắm rõ khả năng các tỉnh tiếp nhận người Việt Nam về từ Hàn Quốc như thế nào, từ đó thành phố chủ động có phương án hỗ trợ phòng chống Covid-19. Trường hợp cần thiết, có thể tạm mượn ký túc xá 40.000 giường của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh làm nơi cách ly, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: "Đại học Quốc gia TP.HCM sẵn sàng phối hợp nếu thành phố muốn trưng dụng cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch Covid -19 khi tình hình diễn biến phức tạp".

Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm