Tướng Vịnh nói gì về biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa?

(PLVN) - Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) bằng hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng Hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nước đồng chủ trì ARF DOD, trong thời gian qua đã phối hợp hết sức chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam để cùng tổ chức Hội nghị lần này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các đại biểu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Ông cũng chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ARF đang gặp phải do dịch COVID-19 gây ra; đồng thời tin tưởng trong năm 2020 các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, dù tình hình dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới. Đây là kinh nghiệm hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN.

Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề năm Chủ tịch 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng", ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định ARF là một cơ chế đặc biệt do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.

“Trong vai trò chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng-an ninh trong ARF. Việt Nam xác định trong năm 2020 sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này”, ông nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, trao đổi, chia sẻ quan điểm thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, nhất là đối với các đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy kênh hợp tác quốc phòng-an ninh trong ARF trong thời gian sắp tới, giúp xây dựng lòng tin giữa các thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực cũng như trên thế giới.

Hội nghị do Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng AFR DOD Việt Nam và ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng chủ trì.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa (HADR) trong ứng phó với dịch bệnh lan truyền; thống nhất chương trình nghị sự, sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật cho Hội nghị ASPC-17; đề xuất một số sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ARF, tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM+...

Cùng chuyên mục
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020
Đọc thêm