Việt Nam chưa tổ chức các chuyến bay thương mại đón khách như bình thường

(PLVN) - Với các chuyến bay từ nước ngoài về, đến nay, Ban Chỉ đạo mới bàn để xây dựng lộ trình nối lại các chuyến bay thương mại, còn thực tế, Việt Nam chưa tổ chức các chuyến bay thương mại đón khách như bình thường.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 15/1 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Việt Nam mới chỉ có những chuyến bay giải cứu

Theo báo cáo của Bộ Y tế công bố tại cuộc họp, ngày 15/1 là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức.

Ban Chỉ đạo nhận định vừa qua, thế giới đón Giáng sinh và Năm mới, nên nhiều nước đã nới lỏng, do đó số ca mắc, đặc biệt số ca tử vong những ngày qua tăng cao. Đồng thời, lưu ý vấn đề tâm lý người dân khi thấy có vaccine đã có dấu hiệu chủ quan. Tại Việt Nam, đây là thời điểm gần tới Tết Nguyên đán và sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội Đảng 13. Theo đó, từ rất nhiều tháng qua, Ban Chỉ đạo đã đặt nhiệm vụ giữ an toàn chống dịch nói chung và đặc biệt trong dịp này. 

Với các chuyến bay từ nước ngoài về, đến nay, Ban Chỉ đạo mới bàn để xây dựng lộ trình nối lại các chuyến bay thương mại, còn thực tế, Việt Nam chưa tổ chức các chuyến bay thương mại đón khách như bình thường. Việt Nam mới chỉ có những chuyến bay giải cứu, đưa người Việt Nam và kết hợp chuyên gia nước ngoài vào. Tất cả các trường hợp này đều phải cách ly và hầu như không tạo ra những ổ dịch lớn trong cộng đồng. 

Ban Chỉ đạo Quốc gia khẳng định, để ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và nhất là gần đây xuất hiện nguy cơ có thể bằng đường biển, đường thủy, ngoài việc tăng cường lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an… thì giải pháp quan trọng là chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động để người dân có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên họ thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo với chính quyền địa phương. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì ngay lập tức có biện pháp phòng dịch và thông tin cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ ngay trên thuyền.

Không thu phí cách ly người Việt nhập cảnh qua đường bộ

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo - đề nghị phải tập huấn giám sát y tế kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng sau này về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 15/1. 

“Ban Chỉ đạo cũng nêu lo ngại với vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, trong đó, các trường hợp nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung của quân đội, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ không thu phí”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại hội Đảng 13 sẽ được triệu tập từ ngày 25/1/2021, theo đó, nhiều lãnh đạo ở các địa phương và cơ bản là người đứng đầu các ngành sẽ tham gia Đại hội. Để chống dịch, đảm bảo an toàn cho Đại hội, Tiểu ban Tổ chức đã chuẩn bị và cùng với Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế khẳng định việc tăng cường biện pháp chống dịch bên ngoài trong thời gian diễn ra Đại hội và nhất là vào dịp giáp Tết.

Ban Chỉ đạo Quốc gia đã có văn bản gửi tất cả các bộ, ngành, các tỉnh và các Ban Chỉ đạo địa phương… đề nghị trong thời gian này, các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường tất cả các biện pháp chống dịch mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế đã có hướng dẫn. 

“Các tỉnh phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, phải phân công, cử những người trong thời gian diễn ra Đại hội phải trực chống dịch như thế nào, phải xử lý thay phần việc của lãnh đạo trong Ban Chỉ đạo đang tham dự Đại hội ra sao và cơ chế thông tin, báo cáo trong thời gian diễn ra Đại hội về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương. An toàn chống dịch không chỉ trong Đại hội mà còn trên toàn quốc”, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 
Đọc thêm