Việt Nam lên án, xử nghiêm hành động kỳ thị người mắc bệnh Covid-19

(PLVN) - Khẳng định Việt Nam lên án những hành động kỳ thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những người tung tin đồn nhảm trên mạng internet, gây sự kỳ thị người mắc Covid-19, kể cả phải xử lý hình sự. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã cho biết như vậy khi tiếp Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Park vào sáng 14/3.

Mở đầu buổi tiếp, Thủ tướng cảm ơn Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam và cá nhân Trưởng Đại diện trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thời gian qua trong phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19. Thủ tướng mong muốn lắng nghe ý kiến tư vấn của WHO để Việt Nam làm tốt hơn công tác PCDB, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam, Trưởng Đại diện WHO đánh giá cao cách ứng phó của Việt Nam ở 3 điểm. Đó là sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự đầu tư đều đặn cho phòng chống dịch; sự tham gia, tuân thủ nghiêm ngặt của toàn thể nhân dân.

Ông Park cho biết, WHO muốn khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, thậm chí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Trưởng Đại diện WHO cũng ấn tượng về 2 chiến lược mà Việt Nam áp dụng là phương châm 4 tại chỗ và nguyên tắc cách ly. Theo đó, thay vì vận chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên thì điều trị ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa vận chuyển, tránh lây chéo và có đội phản ứng tại chỗ. Hay trong xét nghiệm, từ 4 cơ sở ban đầu thì nay Việt Nam mở rộng với 30 cơ sở xét nghiệm, từ đó, giảm gánh nặng cho tuyến trên và năng lực cho tuyến dưới được nâng cao.
WHO khuyến nghị những nhóm đối tượng cần bảo vệ là nhân viên y tế - những người tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp người bệnh; người già, người có bệnh nền; nhóm những người lãnh đạo bởi để phòng chống dịch thì cần có người chỉ huy.

Ông Kidong Park cũng đề cập đến công tác truyền thông phải làm giảm được sự kỳ thị đối với những người mắc Covid-19. Quan sát chặt chẽ các thông tin, ông Kidong Park thấy có sự thay đổi nhận thức, nhưng vẫn có sự lan truyền thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm của người bệnh trên mạng xã hội, điều này làm cho họ và người thân e ngại, do đó, sẽ khiến người khác cảm thấy khi có bệnh thì sẽ không khai báo y tế.

Cảm ơn các ý kiến của Trưởng Đại diện WHO, Thủ tướng bày tỏ muốn thành công phải huy động sức mạnh toàn hệ thống, toàn dân, có kịch bản, phương án cụ thể đến sự thực hiện nền nếp, chủ động. Thời gian qua và hiện tại, Việt Nam coi PCDB là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và toàn dân. 

Chính phủ cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ trực tiếp, kể cả bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm dồi dào cho người dân. Chính phủ hoan nghênh sự đóng góp của người dân, hoan nghênh sự hỗ trợ của các nước và cũng đã giúp đỡ các nước khác. 

Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành Y tế đã được khơi dậy sự say mê nghiên cứu, sáng tạo, nhờ đó đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2, xác lập trình tự gien virus, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine...

Thủ tướng hoàn toàn nhất trí ý kiến của WHO cần coi trọng lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch. Lực lượng y tế Việt Nam luôn nhiệt tình trong công tác PCDB ở nông thôn cũng như thành thị. Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, sinh viên ngành y luôn sẵn sàng thực hiện các kịch bản đã đề ra. 

Việt Nam có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; chỉ đạo các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đã tuyên truyền, khởi động chiến dịch PCDB trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, mỗi người dân, mỗi khu dân cư thực sự là những “pháo đài” chống dịch.

Bày tỏ nhất trí về việc phải hạn chế sự kỳ thị với người bệnh, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam lên án những hành động kỳ thị. Đồng thời, cho biết đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những người tung tin đồn nhảm trên mạng internet, gây sự kỳ thị người mắc Covid-19, kể cả phải xử lý hình sự. 

Thủ tướng cho rằng, trong PCDB thì niềm tin chiến thắng dịch bệnh là hết sức quan trọng, không bao giờ được bi quan. Việt Nam đã từng chữa khỏi 16 trường hợp, kể cả người cao tuổi có bệnh nền phức tạp. Do đó, Việt Nam có ý chí, quyết tâm cao để chiến thắng đại dịch. 

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn WHO tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, nhất là Bộ Y tế Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn của WHO. Hệ thống y tế Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm để khống chế dịch bệnh.

 Toàn cảnh buổi tiếp.

Thủ tướng tin tưởng WHO, Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam luôn hoàn thành sứ mệnh cao cả. Thủ tướng cho rằng số người chết rất cao vì dịch Covid-19 hiện nay là bài học lớn cho thế giới. Bởi thế, Việt Nam luôn chủ trương công khai, minh bạch trong quá trình chống dịch. Việt Nam luôn nỗ lực bảo đảm chống dịch hiệu quả đi đôi với bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, xã hội ổn định.

Ông Kidong Park cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam, huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam. Liên quan vấn đề vaccine chữa bệnh Covid-19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên vaccine trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. 

Sau khi nghiên cứu chế tạo vaccine thành công thì sản xuất vaccine lại là một vấn đề quan trọng. Trưởng Đại diện WHO biết năng lực sản xuất vaccine của Việt Nam rất mạnh, nếu cần thiết, có thể huy động năng lực sản xuất của Việt Nam.

Một lần nữa đánh giá cao sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ Việt Nam, ông nhấn mạnh, hiện nay, WHO, các tổ chức quốc tế, các nước đều đánh giá cao sự vào cuộc rất sớm của Chính phủ Việt Nam và Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn.

Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Đọc thêm