Việt Nam thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân từ ngày mai - 10/3

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Từ ngày 8/3,toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã bắt đầu thực hiện khai báo y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 8/3. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 8/3. Ảnh: VGP.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam là chưa đủ mà  cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đó "không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Yêu cầu được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona sáng 8/3 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, "chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây".

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế, cho hay, Bộ Y tế đã nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng tại cuộc họp sáng 8/3. Bộ Y tế đang chuẩn bị để thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân, nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý: "Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác".

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Đã có kịch bản sẵn sàng ứng phó cả khi có hàng ngàn ca nhiễm

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ".

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để bảo đảm trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được bảo đảm an toàn.

Tính tới tối 8/3, Việt Nam đã có 30 ca mắc Covid-19, trong đó 9 ca là du khách nước ngoài. Hiện đã có 16 ca được chữa khỏi. Các ca bệnh còn lại đang được theo dõi sức khỏe sát sao và đều đang có tiến triển tốt.

* Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế 

Để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất sau khi Quảng Ninh ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, ngày 8/3, toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long đã bắt đầu thực hiện khai báo y tế.

Bộ Thông tin và truyền thông đang chỉ đạo xây dựng app (phần mềm) y bạ điện tử trên điện thoại thông minh để người dân khai báo y tế và cơ quan chức năng thực hiện theo dõi.

Ngay sau khi app hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng đối với toàn bộ người dân trên địa bàn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm