Xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo ngày 6/8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo ngày 6/8.

Ngày 6/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và lãnh đạo Bộ Y tế đã dự báo, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và cả nước; phân tích ca bệnh mới ở Hà Nội… qua đó đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Sau khi nghe phát biểu của đại diện Bộ Y tế, các chuyên gia… Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất một số nội dung cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo cho rằng, cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan ra bên ngoài.

Trong những ngày tới đây, theo nhận định của Ban Chỉ đạo, với tiến độ xét nghiệm hiện nay, mỗi ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện Đà Nẵng hoặc một số địa bàn ở thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Đồng thời, nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị tại 3 khoa hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng, tính mạng vốn đã rất mong manh lại bị nhiễm thêm COVID-19 nên có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong.

Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố nên theo chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế và thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương phải thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Cho rằng các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.
Đọc thêm