Công ty Tuyển Than Cửa Ông – TKV hứa hẹn tạo đột phá trong sản xuất than vùng Đông Bắc

(PLVN) - Với công suất sản xuất trên 10 triệu tấn than/năm, công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV, một chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đã và đang tạo được dấu ấn đẹp trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than chất lượng cao của khách hàng trong nước và quốc tế.

Công ty Tuyển than Cửa Ông -TKV

Công ty Tuyển than Cửa Ông -TKV

Hệ thống máy móc hiện đại nhất ngành than

Tại tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV có nhiệm vụ chính là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu. Đây là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm và làm giàu tài nguyên khoáng sản than. 

Từ một nhà máy sàng than nhỏ bé, đến nay, công ty Tuyển than Cửa Ông –TKV (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sở hữu một cơ ngơi đồ sộ gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống, bốc rót than tại cảng Cửa Ông với công nghệ hiện đại nhất ngành than, công suất bốc rót từ 800 đến 1.600 tấn/giờ.

Dàn đầu máy kéo than được hiện đại hoá bằng đầu máy CK1E, công suất 1.200 mã lực với các toa xe trọng tải 30 tấn. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tầu có trọng tải từ 5-7 vạn tấn vào nhận than.

Hàng năm, Công ty sản xuất và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than chất lượng cao của khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện, doanh nghiệp có 16 phân xưởng và 13 phòng chức năng, 01 Trạm Y tế. Với trên 3.500 cán bộ công nhân, trong đó có 5 người có trình độ cao học, 1.160 cao đẳng, đại học, 370 trung cấp và trên 2.000 công nhân kỹ thuật các ngành nghề.

Tàu vào Cảng Cửa Ông bốc xếp hàng hóa

Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển, nhưng với truyền thống kỷ luật và đồng tâm, CBCNV Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã không ngừng cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nắm bắt thời cơ và vận hội mới, nỗ lực hết mình, lao động sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao hàng năm. 

Ở thời kỳ mà ngành than khó giữ được vị trí “hoàng kim” như những năm trước, ban lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tập trung vào hoàn thiện cơ cấu tổ chức, duy trì sản xuất ổn định; tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm cũng như sức cạnh tranh, đảm bảo cho sự tăng trưởng hợp lý và bền vững của Công ty. Cùng với đó, các đơn vị trong Công ty đã chủ động áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, đảm bảo tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản, sản xuất kinh doanh. Trong đó, căn cứ vào mức tiêu thụ để chỉ đạo sản xuất và kéo mỏ, nhạy bén, linh hoạt được xem là một nhiệm vụ trọng tâm. Không chỉ vậy, việc phối hợp chặt chẽ với các mỏ, bàn biện pháp ra than theo kế hoạch và cân đối tỷ lệ, ưu tiên nhận than các mỏ có giá thành sản xuất thấp cũng là một giải pháp quan trọng.

Coi trọng  đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty còn là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đạt chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001: 2004 về công tác môi trường (tháng 4/2008) và được cấp lại lần ba năm 2014 với tiêu chuẩn ISO 14001: 2014. Công ty đã chú trọng trồng thêm nhiều cây xanh, lắp đặt hệ thống phun sương chống bụi; bê tông hóa mặt bằng; xây dựng công trình GAP (năm 2004) và Nhà máy xử lý bùn nước năm 2009, sản xuất than hòa hợp với môi trường, làm sạch nước thải, tăng tỷ lệ thu hồi than và bảo vệ môi trường Vịnh Bái Tử Long. 

Năm 2013, Công ty đã được UBND tỉnh Quảng Ninh gắn biển Chào mừng 50 năm thành lập tỉnh cho công trình Nhà máy Xử lý bùn nước (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 252 tỷ đồng. Công trình đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất của Công ty giai đoạn 2010-2020, phù hợp với các dự án của TKV trong quy hoạch tổng sơ đồ phát triển ngành Than tại khu vực TP Cẩm Phả đến năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Toàn cảnh mặt bằng sản xuất

Song hành cùng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty đã luôn quan tâm thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, doanh nghiệp đã giành hàng chục tỷ đồng để xây dựng tượng đài liệt sỹ Ngô Huy Tăng trên cảng Cửa Ông (năm 2000), tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (năm 2005); tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với đất nước.

 Để có thể giữ vững vị trí tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu lâu dài là chăm lo đào tạo nguồn nhân lực. Song song với đó, doanh nghiệp cũng đang xây dựng kế hoạch đầu tư thêm các thiết bị, máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào sản xuất.

Mặt bằng sản xuất của đơn vị Than Cửa Ông

Với những mục tiêu rõ ràng và phương châm hoạt động như trên, công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV chắc chắn sẽ có những bước tiến dài hơn, toàn diện và bền vững hơn, góp phần khẳng định vị thế của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam và đất mỏ Quảng Ninh trên con đường hội nhập và phát triển.

Trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, CBCN Công ty Tuyển than Cửa Ông đã được Đảng - Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quí: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; hai lần được phong đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân các năm 1966 và 2004; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2010, 2014; Huân chương lao động hạng Nhất năm 1991 và nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước.
Cùng chuyên mục
Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đọc thêm