HueWaco luôn đảm bảo chất lượng nguồn nước để phục vụ người dân

(PLVN) - Để đảm bảo nguồn nước sử dụng cho người dân trong thời tiết nắng nóng kéo dài, vừa qua HueWaco đã lắp thêm hàng trăm mét đường ống để cấp nước cho hàng ngàn hộ dân ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật lấy mẫu nước để kiểm nghiệm tại trụ sở UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật lấy mẫu nước để kiểm nghiệm tại trụ sở UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc

Lắp đặt hàng trăm mét đường ống dẫn nước

Liên quan đến việc Nhà máy nước sạch Chân Mây (thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước TT- Huế gọi tắt là HueWaco) lắp đặt trạm bơm để lấy nước nguồn từ sông Thừa Lưu (Phú Lộc) nhiều người dân lo ngại nguồn nước không đảm bảo.Vừa qua, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế đã khẳng định, mẫu nước lấy từ Nhà máy nước sạch Chân Mây để kiểm nghiệm có các chỉ số đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Theo ông Trương Công Hân, Tổng giám đốc HueWaco cho biết, Nhà máy nước Chân Mây có công suất 8.000m3/ngày đêm cung cấp nước cho thị trấn Lăng Cô và các xã Lộc Vĩnh, Lộc Thủy, Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, đặc biệt  có khu du lịch quốc tế Laguna. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài nên nguồn nước từ Khe Mệ (đầu nguồn suối Voi) và thác Bồ Ghè suy giảm mạnh, lượng nước nguồn về nhà máy tối đa chỉ 6.286 m3/ngày, thiếu đến 1.512 m3/ngày. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng nước trong khu vực tăng cao càng khiến Nhà máy nước sạch Chân Mây thiếu hụt nguồn nước đầu vào nghiêm trọng.

Kết quả xét nghiệm nguồn nước từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

 

Để đáp ứng nguồn nước sử dụng cho nước cho 7.801 hộ dân với 36.595 nhân khẩu  đang sinh sống và các khu xản xuất, du lịch nghỉ dưỡng quốc tế như: Laguna, Minh Viễn, nhà hàng... tại thị trấn Lăng Cô và các xã Lộc Vĩnh, Lộc Thủy, Lộc Tiến, HueWaco đã khảo sát các phương án nhằm tăng nguồn nước, như phương án lấy nước thêm ở khe Mệ, khe Thầy, ở sông Thừa Lưu, hồ Thủy Yên, Hói Mít, Hói Dừa (huyện Phú Lộc) để đã đáp ứng nhu cầu dùng nước sinh hoạt cho người dân và các đơn vị kinh doanh du lịch ở khu vực này.

“Trong đó, HueWaco nhận thấy phương án sử dụng nguồn nước từ sông Thừa Lưu bổ sung cho nhà máy Chân Mây là cần thiết nhất hiện nay. Chính vì thế nên HueWaco đã quyết định lắp thêm đường ống để cấp nước cho người dân nơi đây. Đến ngày 12/7/2019 HueWaco đã hoàn thành lắp đặt đường ống có chiều dài 551 mét, hút nước ở sông Thừa Lưu với lưu lượng 63m3/giờ nhằm dự phòng bổ sung hòa thêm vào 2 nguồn nước khe Mệ và Bồ Ghè nói trên với tỉ lệ hòa là 1:5, nguồn nước Thừa Lưu sau khi hòa với nước Khe mệ và Bồ Ghè có chất lượng nước rất tốt”- ông Hân thông tin thêm.

Nguồn nước đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

Cũng theo ông Hân, để đảm bảo chất lượng nguồn nước phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2019 Công ty đã tiến hành lấy mẫu nước nguồn theo tần suất 1 tuần/lần để đánh giá các thông số chất lượng nước (Độ đục, pH, màu, COD, độ cứng, độ kiểm, Clorua, sắt, mangan, nhôm, nitrit, nitrat, amoni, độ dẫn, TDS, e.coli, coliform) theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Đấu nối hệ thống cấp nước cho người dân (ảnh H. Loan)

Kể từ khi tiến hành lấy mẫu nước để đánh giá các thông số chất lượng, đã có 24 mẫu nước của sông Thừa Lưu được Phòng thí nghiệm của HueWaco tét mẩu, kết quả phân tích nguồn nước ở đây đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 30/7/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế đã tiến hành lấy hai mẫu nước ra tại UBND xã Lộc Tiến và Trạm y tế thị trấn Lăng Cô để kiểm nghiệm. Ngày 02/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật công bố kết quả kiệm nghiệm, theo đó, cả hai mẫu nước đều có các chỉ số kiểm nghiệm đạt trên tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT. Ngoài ra, để tăng cường công tác nội kiểm, HueWaco cũng tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế kiểm tra. Ngoài ra, để đảm bảo nước uống an toàn của HueWaco thì nhà máy Chân Mây đã triển khai xử lý thêm các loại hóa chất xử lý nước phù hợp, đặc biệt nhà máy đã tăng cường xử lý thêm than hoạt tính bột, nhằm loại bỏ màu mùi của nước.

“Qua các thông số về chất lượng nước được kiểm định, có thể khẳng định nguồn nước đầu vào mà HueWACO lấy để bổ sung theo phương án khẩn cấp đảm bảo yêu cầu về chất lượng nước mặt. Nguồn nước ra cũng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp khi sử dụng. HueWaco sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc, xã Lộc Tiến, kèm theo đó là các thông số về chất lượng nguồn nước vào và ra đã được kiểm nghiệm; đồng thời, sẽ phối hợp với UBND xã Lộc Tiến họp dân để thông tin, khẳng định nguồn nước lấy tạm thời trên đảm bảo an toàn”- ông Hân cho biết thêm.

Với lịch sử hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần  Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco) không chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch, mà còn không ngừng học hỏi, đầu tư công nghệ mới để hướng tới cấp nước sạch và ngon. Hiện, Huewaco là một trong những đơn vị cấp nước hàng đầu ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á công bố cấp nước an toàn trên toàn mạng và uống nước tại vòi. Ngoài nước sạch, các sản phẩm nước đóng chai của HueWaco cũng đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới… và dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Năm 2018 đánh dấu mốc quan trọng khi HueWaco triển khai dự án đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước toàn tỉnh đến 2020, tầm nhìn đến 2030 từ nguồn vốn vay 35,16 triệu USD của Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB. Trong đó, đầu tư về khu vực nông thôn chiếm 48% giá trị dự án, 130 tỷ đồng (30%) tập trung về khu vực khó khăn, miền núi. Cùng với đó , Công ty cũng bắt tay triển khai các dự án đầu tư công trung hạn, đưa nước sạch về những vùng sâu, vùng xa, vùng núi chưa tiếp cận với nguồn nước sạch.

Cùng chuyên mục
Wyndham Hotels & Resorts thắp sáng di sản xanh Legacy Hill

Wyndham Hotels & Resorts thắp sáng di sản xanh Legacy Hill

(PLVN) - Ngay khi vừa xuất hiện, Legacy Hill nhanh chóng trở thành điểm sáng trên thị trường bởi những lợi thế khác biệt, trong đó có việc “bắt tay” với thương hiệu đắt giá thế giới – Wyndham Hotels & Resorts.
Đọc thêm