Lào Cai: Chợ văn hóa Bắc Hà sẽ hoàn thành chào mừng tết nguyên đán 2021.

(PLVN) -  Công ty TNHH Anh Nguyên - đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành công trình Chợ văn hoá Bắc Hà, huyện Bắc Hà (Lào Cai) nhằm đảm bảo điều kiện tốt cho bà con tiểu thương buôn bán và thu hút du khách mọi miền, cũng như chào mừng Tết Nguyên đán 2021.

Du lịch Lào Cai phát triển không chỉ bởi các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà một phần nhờ vào việc giữ gìn được nét văn hóa riêng đặc sắc của các dân tộc ít người, thể hiện rõ nét qua những buổi chợ phiên của đồng bào dân tộc nơi đây.

Chợ văn hoá Bắc Hà (huyện Bắc Hà) hiện nay đã được nâng cấp cải tạo xây dựng hoàn thiện hơn 90% công việc, chợ sẽ chính thức hoàn thành dự kiến trước ngày 30/01/2021, là điểm thu hút có sức ảnh hưởng lớn đến khách du lịch mọi miền đến với tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bắc Hà nói riêng.

Khu chợ chính đã được nhà thầu thực hiện cải tạo xây dựng hoàn thiện, bà con tiểu thương nhộn nhịp mua bán. 

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp chợ văn hóa Bắc Hà được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 3818 ngày 31/10/2016 với tổng vốn đầu tư 48 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tập trung, do UBND huyện Bắc Hà làm chủ đầu tư. Dự án gồm 5 hạng mục chính được cải tạo, xây mới là: nâng cấp khu bán hàng thổ cẩm; cải tạo khu chợ hoa quả, bán hàng tươi sống; xây dựng nhà thắng cố 2 tầng với hơn 1.300 m2 sàn, xây nhà bếp; cải tạo khu nhà chợ chính; và nâng cấp mở rộng khu chợ gia súc.

Trong quá trình thi công cải tạo xây dựng, để phù hợp với kiến trúc chung và nhu cầu sử dụng của người dân và khách du lịch, chủ đầu tư đã tiến hành thiết kế bổ sung thêm 01 nhà vệ sinh 2 tầng với đủ các trang thiết bị tiêu chuẩn tại khu chợ văn hoá.

Công trình nhà vệ sinh 2 tầng tại chợ văn hoá thiết kế bổ sung thêm đã có thể sử dụng tạm.

Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Anh Nguyên (Công ty Anh Nguyên) thực hiện dự án, thời hạn thi công theo hợp đồng là hơn 700 ngày (từ ngày 6/12/2017 đến ngày 19/11/2019). Trong quá trình triển khai thi công cải tạo xây dựng, do nhiều yếu tố tác động nên dự án được chủ đầu tư điều chỉnh gia hạn hoàn thành đến ngày 31/1/2021.

Phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Vũ Kim Hải – Giám đốc Công ty Anh Nguyên. Cùng ông Hải đi thăm quan toàn bộ dự án đầu tư xây dựng cải tạo chợ văn hoá Bắc Hà vào sáng 30/12, phóng viên ghi nhận Công ty Anh Nguyên đang triển khai nhiều nhân lực, máy thi công đồng loạt tại các hạng mục cần hoàn thiện, phấn đấu hoàn thành dự án trước ngày 31/01/2021.

Công ty Anh Nguyên tập trung nhân lực thi công tại một số hạng mục chưa hoàn thành. 

Tại khu chợ chính đã được xây dựng cải tạo xong các hạng mục đủ điều kiện bà con tiểu thương đã đang buôn bán nhộn nhịp; khu chợ hoa quả, bán hàng tươi sống sân nền đã được lát đá xong, đã xây xong nhà vệ sinh đủ điệu kiện phục vụ tiểu thương đang buôn bán; khu nhà thắng cố 2 tầng đã hoàn thiện khoảng 90% công việc, hiện nhà thầu đang chờ cơ quan PCCC kiểm tra nghiệm thu hệ thống ống nước để có thể lát được nền tầng 1 và phần hành lang; khu nhà vệ sinh 2 tầng bổ sung thiết kế đã được xây dựng hoàn thiện đã có thể sử dụng tạm; khu chợ gia súc đang thi công đạt khoảng 80% khối lượng công việc.

Công trình nhà thắng cố 2 tầng cơ bản đã hoàn thành, nhà thầu đang chờ  nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy để có thể lát nền tầng 1 và hành lang. 

Trao đổi với phóng viên ông Hải cho biết, ngay từ khi nhận được quyết định triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp chợ văn hóa Bắc Hà, Công ty Anh Nguyên đã luôn tập trung nhân lực, nguồn  lực để thực hiện, với mong muốn nhanh chóng đưa chợ vào hoạt động, nhằm thu hút khách du lịch mọi miền đến với Bắc Hà. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, nhà thầu cũng gặp phảimột số những khó khăn.

Do mặt bằng thi công chợ và kinh phí cải tạo xây dựng có hạn, không thể bố trí được khu chợ tạm để bà con tiểu thương buôn bán khi xây dựng cải tạo khu chợ, do vậy quá trình xây dựng cải tạo vừa phải đảm bảo an toàn lao động, vừa phải đảm bảo buôn bán của bà con tiểu thương và thăm quan chợ của khách du lịch, đặc biệt các ngày thứ 7 và chủ nhật phải dừng thi công để phục vụ nhu cầu thăm chợ của khách du lịch.

Vừa thi công, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương và khách du lịch, khu bán hoa quả và hàng tươi sống nhà thầu đã hoàn thành xây dựng cải tạo và đưa vào sử dụng sớm. 

Việc bổ sung thiết kế xây dựng thêm 01 nhà vệ sinh 2 tầng với các trang thiết bị tiêu chuẩn, tại chợ văn hoá là rất phù hợp với sự phát triển cũng như nhu cầu của khách du lịch, bà con tiểu thương gia tăng trong các năm tới và tăng thẩm mỹ cho khu chợ. Công tác phê duyệt điều chỉnh bổ sung, giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn, công trình này được điều chỉnh chấp thuận tại quyết định số 74/QĐ-UBND tỉnh ngày 13/01/2020.

Khó khăn trong việc nhận mặt bằng sạch để đủ điều kiện thi công tại khu chợ gia súc, phần xây dựng cầu nằm trong thiết kế của khu chợ gia súc do không vướng công tác giải phóng mặt bằng đã được thi công hoàn thành từ năm 2018, phần còn lại Công ty nhận mặt bằng đủ điều kiện mặt thi công từ chủ đầu tư vào giữa và cuối năm 2020, đồng thời do dịch covid 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác huy động nhân lực thi công của Công ty.

Khu chợ gia súc nhà thầu nhận được mặt bằng thi công giữa và cuối năm 2020 đang được thi công gấp rút (hiện vẫn còn 01 hộ vẫn chưa tháo dỡ nhà ở di chuyển ra khỏi mặt bằng) 

Công trình nhà thắng cố 2 tầng có thiết kế mang tính nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật thi công phức tạp, toàn bộ các dầm mái là kết cấu bê tông đúc sẵn với kích thước lớn, phần lan can tầng 2 có nhiều cấu trúc khác biệt, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy có yêu cầu nghiêm ngặt, buộc nhà thầu phải tập trung rất nhiều nhân lực và máy thi công thực hiện.

Hạng mục phòng cháy chữa cháy tại dự án cải tạo xây dựng chợ văn hoá Bắc Hà được thiết kế thi công với yêu cầu kỹ thuật cao. 

Để có thể hoàn thành đưa dự án Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp chợ văn hóa Bắc Hà đúng thời hạn gia hạn, UBND huyện Bắc Hà - đơn vị chủ đầu tư - cũng đã rất nỗ lực cố gắng trong việc đôn đốc nhà thầu vừa đảm bảo điều kiện cho bà con tiểu thương buôn bán và khách du lịch đến với Bắc Hà vừa đảm bảo công tác thi công cải tạo xây dựng đảm bảo chất lượng, đồng thời tuyên truyền vận động cho bà con nhân dân đồng thuận trong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Về phía Công ty Anh Nguyên với các điều kiện khó khăn nêu trên, nhà thầu cũng bị thiệt hại về hiệu quả kinh tế, tuy nhiên sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành các hạng mục đưa dự án vào hoạt động trước tiến độ gia hạn được giao, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại huyện Bắc Hà.  

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
Đọc thêm