Sao Thái Dương tặng 50.000 kit xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 trị giá 20 tỷ đồng

(PLVN) - Sáng nay - 3/8, tại  Bộ Y Tế,  Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã trao tặng 50.000 bộ Kit xét nghiệm (test) chẩn đoán Covid-19 trị giá 20 tỷ đồng thông qua Bộ Y tế để ủng hộ công tác phòng chống dịch trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến lễ trao tặng 50.000 test kit chẩn đoán phát hiện virus Sars-Covid-2 từ đại diện Bà Nguyễn Thị Hương Liên  - Phó Giám đốc Công ty Sao Thái Dương.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến lễ trao tặng 50.000 test kit chẩn đoán phát hiện virus Sars-Covid-2 từ đại diện Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Giám đốc Công ty Sao Thái Dương.

Trước tình hình Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, và có nguy cơ lan rộng ra trong cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay chống dịch của Thủ tướng và Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương - 1 trong số ít DN tiên phong ở Việt Nam có năng lực nghiên cứu và sản xuất Kit test chẩn đoán Covid 19 đã quyết định đã trao tặng 50.000 bộ Kit test chẩn đoán Covid 19 trị giá 20 tỷ đồng thông qua Bộ Y tế để ủng hộ công tác phòng chống dịch trên cả nước.

Những dấu mốc quốc tế:

Ngày 21/04/2020, bộ Kit One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG được phép lưu hành tự do tại Châu Âu

• Ngày 25/05/2020, bộ kít RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG được phép lưu hành tự do tại Châu Âu

• Ngày 28/4/2020 - nay: gần 100 báo quốc tế đăng bài và dẫn nguồn về RT-PCR Covid-19 kít THAI DUONG

• Ngày 20/5/2020: RT-LAMP Covid-19 kít THAI DUONG nhận được sự quan tâm đặc biệt của UNDP và Đại học King College London.

Công ty Cổ phần Sao Thái Dương được biết đến là DN nghiên cứu phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu. 

Công ty được công nhận là DN khoa học công nghệ từ năm 2016. Hiện Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đang sở hữu 10 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích, hơn 130 sản phẩm được hình thành từ các nghiên cứu khoa học công nghệ.

Đặc biệt, 2 bộ Kit chẩn đoán Covid 19 đã được bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành là: One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG. Hai bộ test Kit Thai Duong cũng đã được cấp phép lưu hành tự do tại Châu Âu.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chung tay đóng góp vì cộng đồng của Sao Thái Dương, đồng thời bày tỏ mong muốn nhiều “Mạnh Thường Quân” nỗ lực chung tay cùng Bộ Y tế để có thêm các kit test chẩn đoán Covid 19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh...

 Bà Nguyễn Thị Hương Liên  - Phó Giám đốc Công ty Sao Thái Dương.

Những ưu điểm nổi trội của 2 bộ kit test của Sao Thái Dương

1. Bộ kit chẩn đoán phát hiện vi rút SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG

Bộ sinh phẩm mang tên thương mại One-step RT-PCR Covid-19 kit Thái Dương Version 1.0 được nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm cho phát hiện SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sang tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương.

Bộ sinh phẩm này có ưu điểm nổi bật: Giảm thời gian trả lời kết quả 2h; Độ đặc hiệu phân tích 100%; không có phản ứng chéo với 40 tác nhân gây viêm đường hô hấp, Độ chính xác cao 100% với cv tái lặp <5%; Không có nhiễm chéo (Cross contamination) khi thử nghiệm trên panel mẫu dương nồng độ cao và mẫu âm; Độ đặc hiệu lâm sàng 100% (95%CI: 97-100%)

2. Bộ kit chẩn đoán phát hiện vi rút SARS-CoV-2 mang tên RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG

Hiện nay, nhiều phương pháp real-time RT-PCR đã được xây dựng, cho phép phát hiện đặc hiệu SARS-CoV-2 với ngưỡng phát hiện từ 3,8 đến 10 phiên bản RNA vi rút/phản ứng tùy thuộc vào vùng gen đích. Tuy có độ chính xác cao nhưng phương pháp real-time RT-PCR yêu cầu trang thiết bị đặc thù mà chỉ có các Bệnh viện Trung ương được trang bị. Do vậy, hiện các mẫu bệnh phẩm vẫn được gửi về các cơ sở chuyên trách này để phân tích. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh trên diện rộng, quy trình chẩn đoán này có thể gặp trở ngại do số lượng mẫu lớn và thời gian vận chuyển mẫu dài.

Bộ kít RT-LAMP Covid-19 THAI DUONG có những ưu điểm nổi bật: Khả năng áp dụng rộng rãi, Độ chính xác cao, Nhanh chóng- Đơn giản được dánh giá trên diện rộng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm