Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi tiếp nhận quản lý vận hành lưới điện 110kV.

PC Quảng Ngãi tiếp nhận quản lý vận hành lưới điện 110kV.

Theo đó, toàn bộ lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh quy mô gồm 10 trạm biến áp (TBA) 110kV, với tổng công suất 478MVA; 25 đường dây và nhánh rẽ 110kV, với tổng chiều dài 274km trải dài trên địa bàn tỉnh; 1 đường dây 110kV, quản lý vận hành thuê bao cho khách hàng đã được bàn giao về cho Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

Việc bàn giao này nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ trong quản lý vận hành lưới điện, giảm thời gian ngừng cấp điện, xử lý sự cố; phù hợp với lộ trình xây dựng lưới điện thông minh thông qua việc đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển và hệ thống SCADA/DMS, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.

Để quản lý, vận hành lưới điện 110kV ổn định, hiệu quả, Công ty Điện lực Quảng Ngãi luôn quan tâm sắp xếp bố trí lao động hợp lý, trên cơ sở bộ máy tổ chức của Chi nhánh lưới điện cao thế cũ, thắt chặt kỷ luật vận hành. Bên cạnh đó, công ty đặt trọng tâm vào công tác kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện, nhằm kịp thời phát hiện những bất thường, hư hỏng, các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện để từ đó có hướng xử lý, tránh kéo dài gây sự cố lưới điện; đầu tư, sửa chữa lưới điện, có kế hoạch thay thế các thiết bị không tin cậy, hiệu suất kém... bằng các thiết bị mới có chất lượng tốt, đáp ứng việc cung cấp điện an toàn và liên tục.

Hiện, ngành điện đã thực hiện tự động hóa, vận hành TBA 110kV không người trực, đảm bảo công tác quản lý vận hành, khai thác hiệu quả nguồn và lưới điện từ cấp điện áp 22kV, 35kV đến 110kV. Việc chuyển các TBA 110kV sang vận hành không người trực phù hợp với lộ trình hiện đại hóa, tự động hóa của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đến nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã điều khiển từ xa 10/10 TBA 110kV (tỷ lệ 100%), về trước tiến độ so kế hoạch của EVN. Việc tự động hóa, vận hành TBA 110kV không người trực giảm thời gian xử lý sự cố, tăng năng suất lao động. Trước đây, khi lưới điện xảy ra sự cố, các nhân viên vận hành phải dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân, khoanh vùng sự cố...

 Vệ hotline TBA 110kV Tư Nghĩa

Với hệ thống SCADA/DMS và qua trung tâm điều khiển, điều độ viên trong ca trực sẽ nhanh chóng phát hiện sự cố hoặc cảnh báo sự cố, thông qua còi báo động của phần mềm điều khiển để điều hành xử lý.

Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lũ, bão, việc vận hành hệ thống SCADA/DMS thao tác đóng/cắt điện nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ sự cố mở rộng, gây hậu quả nghiêm trọng cho người và thiết bị. So với cách quản lý vận hành trước đây (mỗi TBA 110kV có khoảng 10 - 12 người trực), hệ thống SCADA/DMS và trung tâm điều khiển đưa vào vận hành đã giảm số lượng người trực xuống còn 3 người/trạm, do các thao tác đều thực hiện tự động và từ xa.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi Phan Vũ Đông Quân cho biết, việc Trung tâm điều khiển và hệ thống SCADA/DMS đi vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo công tác quản lý vận hành, khai thác hiệu quả nguồn và lưới điện từ cấp điện áp 22kV, 35kV, đến 110kV đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc cung cấp điện an toàn và tin cậy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.
Đọc thêm