Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc

(PLVN) - Trước khi đi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường chuẩn bị rất chu đáo, bởi chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các bạn “mất điểm” hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có những câu trả lời đối với ứng viên thì hoàn toàn bình thường nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là danh sách 6 câu trả lời cấm kỵ phổ biến khi đi phỏng vấn. Nắm bắt những câu này sẽ giúp bạn tránh “lỡ lời” trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình.

Mức lương này không cao/ mức lương này quá thấp

Đề cập đến chuyện tiền lương ngay cuộc gặp mặt đầu tiên đã là một cách cư xử thiếu chuyên nghiệp. Đằng này, bạn lại còn tỏ ý “chê bai” mức lương của công ty đưa ra. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ chăm chăm vào tiền lương mà còn tỏ ra kiêu ngạo. Như thế kết quả phỏng vấn càng trở nên tồi tệ hơn.

Dù bạn đang tìm việc làm ở Đồng Nai, TPHCM hay Long An, nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra không phù hợp, bạn có thể “khôn khéo” tự đặt ra một mức lương cụ thể và thỏa thuận về mức lương này. Tuy nhiên, sự trao đổi này cũng chỉ nên nằm trong giới hạn chừng mực. Việc xoáy quá sâu vào vấn đề tiền lương sẽ khiến nhà tuyển dụng “ác cảm” rằng bạn đi làm chỉ vì tiền chứ không hề đam mê hay nhiệt huyết. 

Tôi cảm thấy chán ghét công việc cũ

 

Nếu bạn đã từng đi làm ở công ty khác, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn vì sao rời bỏ công ty cũ. Trả lời câu hỏi này, bạn tuyệt đối tránh nói rằng: “Vì tôi cảm thấy chán ghét công việc đó”. Câu trả lời này tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn đang “nói xấu” công ty cũ.

Điều này sẽ chẳng tạo nên một chút thiện cảm nào. Thay vì vậy, bạn có thể trả lời gián tiếp bằng cách nói về những ưu điểm cũng như sự phù hợp của công việc bạn đang ứng tuyển. Như vậy, vừa không “nói xấu” công ty cũ, vừa thể hiện được bạn đã tìm hiểu về công việc mới “ra trò” như thế nào. 

Tôi không có khuyết điểm nào cả

Tự tin là một thái độ tốt và cần có khi đi phỏng vấn xin việc. Thế nhưng bạn đừng nhầm lẫn tự tin với tự cao. Nếu được nhà tuyển dụng hỏi về khuyết điểm bản thân, đừng nghĩ rằng cứ khẳng định bản thân hoàn hảo là một câu trả lời đúng đắn. Nó chỉ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang khoác lác mà thôi. Bởi lẽ trên đời này không ai là hoàn hảo.

Vì vậy, bạn hãy cứ mạnh dạn kể ra một vài khuyết điểm nhỏ. Sau đó khéo léo bổ sung rằng bạn hoàn toàn có thể thay đổi, cải thiện chúng để bản thân thích hợp với công việc hiện tại. Nếu có thể, bạn nên thêm vào một vài giải pháp mà bản thân đang nỗ lực áp dụng để cải thiện thói xấu của mình. Câu trả lời càng cụ thể thì càng có sức thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là một người tích cực, cầu tiến. 

Tôi không biết nhiều về công ty ứng tuyển

Nhiều ứng viên mắc sai lầm khi nghĩ rằng đi phỏng vấn thì chỉ cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc ứng tuyển là đủ. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng thường đánh vào tâm lý này để làm khó ứng viên. Họ sẽ hỏi một vài câu hỏi “ngoài luồng” liên quan đến triết lý kinh doanh, văn hóa công ty…

Những câu này đòi hỏi chỉ ứng viên chu đáo, tìm hiểu kỹ lưỡng mọi mặt mới có thể trả lời được. Nếu bạn lúng túng thừa nhận “Tôi không biết nhiều về công ty định ứng tuyển”, chắc chắn bạn sẽ “mất điểm” ngay tức khắc. Tìm hiểu về công ty cũng là một cách cho thấy bạn rất nhiệt tình và yêu thích về công việc ứng tuyển.

 

Tôi không có thêm thắc mắc nào nữa

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi ứng viên: “Anh/Chị có thắc mắc nào đặt ra cho chúng tôi không?”. Tuy nhiên, nếu bạn thật thà đáp “Tôi không có thắc mắc nào” thì bạn đã “mất điểm”. Bởi vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn đã không hào hứng và nhiệt tình với buổi phỏng vấn. Hãy nêu một vài thắc mắc nhỏ như một cách để thể hiện sự nhiệt tình của bản thân với công việc ứng tuyển. 

Tôi không được chọn sẽ là một sai lầm của công ty

Có thể bạn nghĩ rằng, câu nói này khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao, cho rằng bạn là một ứng viên xuất sắc. Thế nhưng, trên thực tế, cách nói đó nhuốm màu sắc tự kiêu và nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy chói tai, khó chịu. Họ sẽ đánh giá bạn là người khó lòng thay đổi, sửa chữa với một tính cách như vậy.

Không phải ai cũng có thể trải qua một buổi phỏng vấn với những câu trả lời hoàn hảo, “chuẩn không cần chỉnh”. Các sai lầm nhỏ là điều thường thấy khi buổi phỏng vấn diễn ra. Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ ứng viên không được phạm vào, nếu không muốn kết quả trở nên tồi tệ.

Với top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc, hy vọng bạn sẽ có được những buổi phỏng vấn suôn sẻ và thành công./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm