Trường Cao đẳng Kiên Giang: Ưu tiên tuyển sinh ngành nghề thị trường có nhu cầu trong năm học 2019

(PLVN) - Th.s Nguyễn Hoàng Quyên - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kiên Giang cho biết: Việc tuyển sinh trong năm học mới đến nay đã đạt 2/3 chỉ tiêu đề ra và trường tiếp tục chú trọng các ngành nghề mà các địa phương trong tỉnh Kiên Giang đang thật sự có nhu cầu, nhằm đảm bảo cho các sinh viên khi ra trường đều tìm được việc làm. 

Trường Cao đẳng Kiên Giang: Ưu tiên tuyển sinh ngành nghề thị trường có nhu cầu trong năm học 2019

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Quyên cũng cho biết, công tác ổn định bộ máy tổ chức sau một năm sáp nhập trường đến nay cơ bản đã đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động, giảng dạy đảm bảo chất lượng.

Nhiều ngành nghề đã có "thương hiệu"

Trường Cao đẳng Kiên Giang trước kia là trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang, khi có quyết định của của Bộ LĐ, TB &XH về việc sáp nhập trường Cao đẳng Cộng đồng Kiên Giang vào trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang. Đây là một trong những cơ sở đào tạo trọng điểm của tỉnh, luôn đi đầu trong việc đổi mới mục tiêu và phương pháp đào tạo nhạy bén đáp ứng được yêu cầu của xã hội, của người học và của thị trường lao động.

Th.s Nguyễn Hoàng Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kiên Giang trao bằng tốt nghiệp cho các cử nhân năm 2019

Bước vào năm học mới 2019 - 2020, trường Cao đẳng Kiên Giang tiếp tục đưa ra tiêu chí ưu tiên tuyển sinh và đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn thị trường lao động. Từ đó phấn đấu trên 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay trong năm học 2019 - 2020 (năm học trước tỉ lệ này đã đạt trên 85%). Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của các ngành như: Tin học ứng dụng, xây dựng, tiếng Anh du lịch, Cơ khí trong năm qua đạt trên 96%. Đây cũng chính là những ngành “hot” có nhiều thí sinh đến đăng ký xét tuyển trong năm 2019.

Ban Giám hiệu nhà trường chụp ảnh lưu niệm trong Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Nhiều ngành nghề mà Trường Cao đẳng Kiên Giang đang đào tạo từ lâu đã trở thành “thương hiệu” cho trường như lái xe, điện, du lịch, công nghệ thực phẩm,... Những ngành nghề này không chỉ địa phương tỉnh Kiên Giang đang cần mà cả khu vực ĐBSCL cũng đang “khát” nguồn nhân lực nên nhiều sinh viên đã tìm được việc làm ngay trong giai đoạn thực tập. Tuy nhiên, việc một số ngành chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh cũng đang là một trong những bài toán khó mà trường đang tìm hướng khắc phục.

Tín hiệu vui trước thềm năm học mới

Những năm gần đây, trong khi các trường cao đẳng trên toàn quốc tuyển sinh rất khó thì đối với trường Cao đẳng Kiên Giang, chỉ trong vòng hai tuần khởi động phỏng vấn xét tuyển 2019, đã có hơn 1.000 thí sinh đến từ các huyện trong tỉnh cùng các vùng lân cận đến nộp hồ sơ nhập học ngay sau khi có kết quả trúng tuyển và đến nay con số vẫn tiếp tục tăng lên. Đây được xem là một con số rất đáng khích lệ đối với các thầy cô và Ban giám hiệu nhà trường.

Các sinh viên Cao đẳng Kiên Giang tìm kiếm cơ hội được tuyển dụng tại Ngày hội việc làm tổ chức tại trường

Theo Th.s Nguyễn Hoàng Quyên, so với bậc đại học thì có lẽ cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. Ngày nay, bậc cao đẳng cũng mở ra khá nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho giới trẻ như yêu cầu đầu vào “dễ thở”, chương trình đào tạo chuyên sâu về nghề (thời lượng thực hành chiếm 70%) và dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Sinh viên trường Cao đẳng Kiên Giang thực hành lắp ráp mô hình 
Sinh viên Cao đẳng Kiên Giang trong giờ thực hành xây dựng dân dân dụng 

Đặc biệt, đối với một trong những vấn đề quan tâm nhất của sinh viên hiện nay là tìm được tìm việc làm ngay khi ra trường thì trường Cao đẳng Kiên Giang là nơi đã và đang đáp ứng được mong mỏi này.

Hiện tại, với chương trình đào tạo luôn đổi mới; đội ngũ giáo viên có chuyên môn và giàu kinh nghiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại; học phí phù hợp. Đặc biệt, việc định hướng nghề nghiệp, các chính sách ưu tiên giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên là một trong những nội dung quan trọng luôn được các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường chú trọng quan tâm. Hiện nay, trường Cao đẳng Kiên Giang đã và đang trở thành đối tác tin cậy cho các doanh nghiệp lớn như: Vinpearl, Sun Group, BIM group, FPT telecom, Cty CP Trung Sơn, Cty điện Liên Thành, Hoa Sen group, Novotel Phú Quốc, Cty Thaco Trường Hải, … Các doanh nghiệp trên thường xuyên liên hệ tuyển dụng lao động qua đào tạo phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Ổn định đội ngũ giảng viên các ngành nghề

Sau một năm sát nhâp, trường CĐKG đã dần ổn định. Việc sáp nhập hai trường thành một đã rút gọn đầu mối, tinh giản biên chế và tạo điều kiện tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng và trang thiết bị, mô hình học cụ, phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo ở địa phương. “Tuy còn nhiều khó khăn trước mắt như việc sáp nhập chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nhân sự, trong đó có lãnh đạo, cán bộ, giáo viên… nên cơ chế, chế độ, chính sách dành cho họ cũng đang được các cấp lãnh đạo chú trọng” – Th.s Quyên nhấn mạnh.

Tin tưởng rằng, với bề dày hơn 50 năm lịch sử hình thành và phát triển, trường Cao đẳng Kiên Giang là môi trường học tập năng động, trang bị cho các bạn hành trang kiến thức, kỹ năng tốt nhất để vững bước thành công trong tương lai.

Hiện trường Cao đẳng Kiên Giang đào tạo 20 nghề trình độ Cao đẳng và 10 nghề trình độ Trung cấp, bao gồm các nhóm ngành: Công nghệ kỹ thuật; Kế toán - Quản trị; Tài chính - Luật; Du lịch - Khách sạn; Tiếng Anh - Tiếng Anh du lịch; Nông nghiệp - Môi trường và Công nghệ thực phẩm.

Ngoài ra, trường còn đào tạo các khóa ngắn hạn theo nhu cầu của doanh nghiệp và giới thiệu việc làm; Liên kết đào tạo đại học và hợp tác tuyển sinh sau đại học; Đào tạo và sát hạch lái xe các hạng.

Trong năm 2019, nhà trường đặc biệt tuyển sinh bổ sung bậc cao đẳng chính quy (ngoài đối tượng đã tốt nghiệp THPT) như: Quản trị khách sạn, CNKT Điện - Điện tử, CNKT Cơ khí, Kỹ thuật Xây dựng, Nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh tế, Tiếng Anh...

Cùng chuyên mục
Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

(PLVN) - Công ty CP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be vừa nhận được giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA), hạng mục “Fast enterprise - DN tăng trưởng nhanh”. Đây là một trong những số ít DN Việt Nam nhận giải thưởng uy tín này từ tổ chức phi chính phủ Enterprise Asia. 
Đọc thêm