Truyền hình trả tiền: Cựu binh lấn lướt, lính mới mon men!

(PLO) - Những tưởng hơn 20 triệu smartphone, gần 40 triệu thuê bao Internet băng rộng thì Truyền hình OTT sẽ thoáng chốc “lên ngôi”, nhưng…

Truyền hình trả tiền: Cựu binh lấn lướt, lính mới mon men!

Đầu năm 2016, dịch vụ quốc tế xem video theo yêu cầu - Netflix công bố sẽ xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ai cũng nghĩ thời kỳ mới của truyền hình OTT (cung cấp qua giao thức IPTV) đã đến và các phương thức truyền hình truyền thống khác như truyền hình số vệ tinh, cáp…sẽ đến hồi “khai tử”.

Tuy nhiên, cùng với việc hạ tầng kỹ thuật chưa đồng đều và các rào cản khác thì mức phí cao cũng là một nguyên nhân khiến dịch vụ này chưa có nhiều người dùng. Được biết, Netflix cung cấp 3 gói thuê bao với mức phí từ 180.000- 260.000 đồng. 

Ở một góc nhìn khác, Truyền hình MobiTV, từ đầu năm 2016, sau khi “tiếp quản” Truyền hình An Viên (AVG) đã có sự bứt phá ngoạn mục. Bằng việc huy động các lợi thế của một nhà khai thác viễn thông như hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng và áp dụng công nghệ mới, MobiTV đã tăng thêm gần 200.000 khách hàng mới, chính thức bước vào “CLB 1 triệu thuê bao” truyền hình trả tiền, đạt mục tiêu 1 triệu khách hàng vào năm 2016 trước 3 tháng.

Vì sao “lính mới OTT” như Netflix lại không được đón nhận, trong khi “cựu binh” như MobiTV, K+, VTVCab lại được khách hàng chào đón?

Vì sao “lính mới” OTT ngã ngựa…!

Đầu tiên, nguyên nhân được chỉ ra là do phương thức truyền dẫn. Phải nói rằng, không chỉ Netflix mà các Truyền hình OTT tại Việt Nam như Next TV của Viettel, MyTV của VNPT, FPT Play của FPT đều hoạt động khó khăn sau một thời gian đi vào hoạt động.

MyTV của VNPT đã đặt mục tiêu đạt 1 triệu thuê bao vào cuối năm 2015 nhưng bất thành. Thậm chí,  9 tháng đầu năm 2016 tốc độ phát triển thuê bao chỉ đạt 40% kế hoạch.

NextTV của Viettel cũng được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình giao thức IPTV như VNPT nhưng tốc độ phát triển thuê bao rất chật vật, sau 5 năm mới chỉ đạt chưa đến 100.000 thuê bao. Cảm nhận được khó khăn với kinh doanh truyền hình OTT, Viettel xin được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên toàn quốc từ tháng 4/2013, và đến 2 năm sau Viettel mới chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tới khách hàng.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng truyền hình OTT khác như VTV Plus, VTC Play, FPT Play, Thể Thao 24/7…cũng hoạt động chật vật và không được khách hàng nhiệt tình đón nhận. 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến hết năm 2015, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền là khoảng 10 triệu thuê bao, nhưng chỉ có hơn 1 triệu thuê bao trên giao thức IPTV, số còn lại là thuê bao thuộc truyền hình số, cáp, vệ tinh.

Truyền hình OTT có ưu điểm là đa dạng các thiết bị kết nối với khách hàng không chỉ qua màn hình tivi mà còn qua các thiết bị khác như: máy tính bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, xu hướng xem truyền hình trên đa màn hình cũng đòi hỏi khác biệt về mặt nội dung so với truyền hình truyền thống.

Người xem truyền hình không còn đơn thuần chỉ là xem các chương trình sẵn có trên truyền hình ở các thiết bị khác nhau, mà họ còn muốn tương tác nhiều hơn với nội dung mà họ yêu thích như like, share cho bạn bè, bình luận, mời bạn bè cùng xem, hoặc ở một mức độ cao hơn có thể nhúng các chương trình họ yêu thích vào một nội dung nào đó.

Mặt khác, một lợi thế của truyền hình là tính thời sự thông qua các chương trình truyền hình trực tiếp thì OTT TV không đáp ứng được, đồng thời với hình thức tiếp cận khách hàng thông qua mạng internet thì truyền hình OTT rất khó khăn khi tiếp cận các khu vực vùng sâu, vùng xa do hạn chế về thiết bị và thời gian triển khai dịch vụ.

Nói cách khác, Truyền hình OTT ngoài ưu điểm “tua lại để xem” còn nhiều điểm bất lợi so với phương thức truyền hình số vệ tinh, mặt đất, cáp.

Mô tả ảnh

Cựu binh “tung chiêu” mới!

Trong khi đó, theo các chuyên gia, Truyền hình số mặt đất, vệ tinh với các ưu thế về lắp đặt nhanh chóng, âm thanh hình ảnh sắc nét, nhiều kênh và chương trình hấp dẫn đa dạng và giá rẻ, đặc biệt là phù hợp với lộ trình số hóa truyền hình mà Chính phủ đang áp dụng tại Việt Nam và mức giá chỉ từ 30.000 đồng/tháng đã khiến phương thức truyền hình số được đông đảo người dân ưa chuộng.

Đặc biệt là truyền hình số tích hợp với viễn thông đang là xu hướng “triple play - 3 trong 1”. Theo đó, phương thức đặc biệt này không chỉ cung cấp các chương trình truyền hình đặc sắc qua hệ thống đầu thu kỹ thuật số mà còn được cung cấp qua thuê bao Internet. Các thuê bao truyền hình và thuê bao di động được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khuyến mại và giá đặc biệt từ nhà cung cấp. Đó cũng chính là cách thức mà MobiFone đã áp dụng thành công, phát triển thuê bao “thần tốc” từ đầu năm 2016 đến nay.

Theo nhận định của ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, việc các nhà khai thác viễn thông di động tích hợp truyền hình và viễn thông mang lại sự cạnh tranh đối với các nhà cung cấp OTT. Nhưng quan trọng hơn nó sẽ hình thành một hệ sinh thái hoạt động hiệu quả cho nhà mạng.

“Với trường hợp của MobiFone, chúng tôi hiểu là họ muốn hiện thực hóa sự phát triển của truyền hình bằng cách mang lại những giải pháp hài hòa, giúp cho các nhà cung cấp nội dung, các đài truyền hình và nhà phát triển ứng dụng đều có sự chủ động để sáng tạo, quản lý và kinh doanh từ sự phổ biến của truyền hình với đại chúng”, ông Jan Wassenius nhận định.

Có thể rồi tới đây, thị trường sẽ chứng kiến cuộc đua của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền kết hợp viễn thông với các nhà cung cấp truyền hình trả tiền truyền thống. Điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng khi sẽ được xem những kênh truyền hình có nội dung đa dạng, hấp dẫn và mới lạ nhưng giá cả lại rất phù hợp với thu nhập của từng khách hàng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Đọc thêm