Thu tiền trực tuyến 2 dịch vụ công, tiết kiệm hơn 2.268 tỷ đồng/năm

(PLVN) - Chỉ tính riêng thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với thu nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký xe ô tô, xe gắn máy sẽ giúp tiết kiệm được cho xã hội khoảng 10,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiết kiệm hơn 1.300 tỷ nếu thu tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến 

Sáng nay, 10/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp bàn về việc triển khai tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các dịch vụ thu tiền xử lý phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; thu phí, lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Thông tin tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho biết, theo phương án cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đối với thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, trước hết sẽ thực hiện áp dụng đối với xử phạt thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông.

Nếu phương án này được thực thi, người bị xử phạt sẽ tiết kiệm được ít nhất 1,5 ngày làm việc để thực hiện các công đoạn từ nhận quyết định xử phạt, đi nộp phạt đến nhận giấy tờ, phương tiện, tương ứng với khoảng 4 triệu trường hợp vi phạm lập biên bản lĩnh vực đường bộ trong 1 năm, xã hội sẽ tiết kiệm khoảng 6 triệu ngày công và hơn 1.300 tỷ đồng/năm (tính theo thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là khoảng 220.000 đồng/01 ngày làm việc).

Theo ông Phan, hiện nay, Bộ Công an đang triển khai nghiên cứu, xây dựng để tổ chức thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhưng tiến độ thực hiện còn chậm nên khó đảm bảo được yêu cầu tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong Quý I/2020.

Về thu lệ phí trước bạ trực tuyến và áp dụng chứng từ điện tử trong nộp lệ phí trước bạ đăng ký xe ô  tô, xe gắn máy, Cục trưởng Ngô Hải Phan cho hay, hiện nay, ngành thuế đã triển khai dịch vụ công trực tuyến đối với thu lệ phí trước bạ đăng ký ô tô, xe gắn máy.

Song, việc triển khai này chưa thực hiện được do ngành Công an chưa chấp nhận hóa đơn điện tử khi đăng ký xe ô tô, xe gắn máy ; đồng thời, việc thực hiện chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan Thuế và cơ quan Công an chưa hiệu quả và chưa đáp ứng được yêu cầu tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 20/2019/NĐ-CP.

Vướng mắc kể trên dẫn đến cá nhân, tổ chức còn mất thời gian, chi phí trong việc thực hiện nộp lệ phí trước bạ. 

Theo số liệu thống kê, với khoảng 4,4 triệu ô tô, xe máy được đăng ký năm 2019 thì theo quy định việc chuẩn bị hồ sơ, nộp lệ phí trước bạ theo hình thức trực tiếp mất khoảng 1 ngày làm việc, tương ứng với khoảng 4,4 triệu ngày công và 968 tỷ đồng/năm (thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 220.000 đồng/01 ngày làm việc) khi không thực hiện trực tuyến.

Đối với việc cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, theo ông Phan, trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của người dân về khó khăn, vướng mắc trong việc cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an nghiên cứu tháo gỡ.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chủ động trao đổi, làm việc với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên. 

Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công an triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Công Dịch vụ công quốc gia đối với các nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân.

Hiện nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang nghiên cứu, báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an để triển khai.

Việc triển khai còn chậm

Cục trưởng Ngô Hải Phan nhấn mạnh, việc triển khai các dịch vụ công trên theo hình thức trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian cho người dân. 

Cụ thể, chỉ tính riêng thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với thu nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký xe ô tô, xe gắn máy sẽ giúp tiết kiệm được cho xã hội khoảng 10,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện còn chậm, nếu không có biện pháp cải thiện thì khó đảm bảo mục tiêu tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong quý I/2020. Trong đó, một trong những nguyên nhân là do chưa tập trung nguồn lực, bố trí kinh phí thực hiện, cũng như còn có một số tâm lý e dè trong triển khai…

Do đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công an bố trí kinh phí, tập trung nguồn lực để chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2014/TT-BCA để sử dụng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ô tô, xe gắn máy…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm