Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: “Phải xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định những vấn đề thuộc thẩm quyền...”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khẳng định thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng cuối năm thách thức, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai lưu ý ngành Thuế tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế (NNT), những vấn đề thuộc thẩm quyền của Cục Thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính dứt khoát phải xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng cục Thuế tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 chiều nay (9/7), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, mặc dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế đạt tiến độ khá so với dự toán.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, và đặc biệt đã tấn công vào một số khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và hiện đang bùng phát mạnh ở một số địa phương lớn như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Do đó, dự báo tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và DN, công tác thu NS các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn và phải xác định là khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi.

Mặt khác, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 02/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 đã được Quốc hội và Chính phủ giao.

“Tức là ngành Thuế cũng phải kiên định, đảm bảo mục tiêu ngân sách theo số dự toán đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao. Điều này, đòi hỏi toàn ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2021…” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với phương châm “Chống dịch như chống giặc” theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế phù hợp với thực tế từng địa phương, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Báo cáo sơ kết của Tổng cục Thuế, Thứ trưởng yêu cầu toàn ngành Thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2021 được giao.

Cơ quan thuế các cấp phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, kịp thời có các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

“Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, từng cơ quan, đơn vị phải tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Cục Thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính dứt khoát phải xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Từng cơ quan thuế phải bám sát chỉ đạo của địa phương trong phòng chống dịch; đồng thời phải đảm bảo chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hài hòa hiệu quả giữa phòng chống dịch và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, không cứng nhắc, dập khuân, máy móc. Có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch; có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách; có nơi, có lúc phải đồng thời cân bằng, hài hòa cả hai mục tiêu, nhiệm vụ này...” - Thứ trưởng Tài chính lưu ý.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Thuế tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế. Rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu; thực hiện thanh tra, kiểm tra những DN có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án hết thời gian ưu đãi thuế,

Đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

Đặc biệt, thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế và xử lý nợ thuế theo Nghị quyết số 94 của Quốc hội, đảm bảo giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý.

Bên cạnh đó, từng cơ quan thuế địa phương cũng phải tổ chức rà soát kỹ đối với NNT không thuộc diện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP để đôn đốc kịp thời NNT nộp đúng, đủ, kịp thời số thuế phải nộp vào NSNN; đồng thời rà soát đối với NNT thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất tuy nhiên còn nợ thuế để tổ chức đôn đốc, thuyết phục, có giải pháp phù hợp tình hình thực tế để thu kịp thời tiền thuế nợ vào NSNN.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Thuế tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh công tác hỗ trợ NNT bằng phương thức điện tử, nhằm phục vụ tốt nhất, nhiều nhất các đối tượng NNT.

Đặc biệt là tuyên truyền cac chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để các chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống. Chủ động tuyên truyền các hoạt động của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ thuế vào NSNN; các chủ trương, chính sách mới để người dân hiểu đúng và đồng hành, ủng hộ ngành thuế.

“Nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2021 cho thấy còn nhiều những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với bề dày truyền thống của ngành thuế, tôi tin tưởng rằng toàn thể các đồng chí sẽ đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần để toàn ngành Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021...” - Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng.

Theo Báo cáo của Tổng cục Thuế, 6 tháng đầu năm 2021, thu NSNN do ngành Thuế quản lý ước đạt 656.374 tỷ đồng, đạt 58,8% dự toán, bằng 114,3% so cùng kỳ. Trong đó: Thu từ dầu thô ước đạt 18.725 tỷ đồng, bằng 80,7% dự toán, bằng 87,8% cùng kỳ; Thu nội địa ước đạt 637.649 tỷ đồng, bằng 58,3% dự toán, bằng 115,3% cùng kỳ. Số thu không kể tiền sử dụng đất ước đạt 558.838 tỷ đồng, bằng 56,9% dự toán, bằng 114,5% cùng kỳ. Nếu loại trừ các khoản thu đột biến trong 6 tháng đầu năm và yếu tố chính sách do thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất thì tổng thu do cơ quan thuế quản lý 6 tháng tăng 4% so với cùng kỳ, thu nội địa trừ đất tăng 2,5%, thu nội địa từ thuế phí tăng 5,7%...

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm