Thủ tướng Anh đề nghị hoãn Brexit tới ngày 30/6

(PLVN) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 5/4 đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hoãn thời hạn Anh rời khỏi khối tới ngày 30/6.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

Theo AFP, đề nghị trên được bà May đưa ra trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk. 

Bức thư được Chính phủ Anh công bố sau khi một quan chức EU cho biết, ông Tusk sẽ đề nghị hoãn ngày Brexit tới 1 năm, đồng thời dừng việc phê chuẩn Thỏa thuận Anh rút khỏi EU. 

Ngoài ra, bà May cũng cho biết Anh sẽ bắt đầu việc chuẩn bị cho việc tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu nếu nước này vẫn là một thành viên của khối khi cuộc bầu cử bắt đầu vào ngày 23/5 tới.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, các lãnh đạo EU đã khẳng định rằng bà May cần phải đưa ra một kế hoạch khả thi để đảm bảo thỏa thuận ly hôn do bà đệ trình được Quốc hội Anh thông qua thì khối mới xem xét về việc gia hạn hạn chót Brexit.

Hạn chót để Anh rời khỏi EU là 12/4 sau khi đã một lần được gia hạn vì Quốc hội Anh sau 3 lần bỏ phiếu vẫn không thông qua thỏa thuận mà bà May đã ký với 27 lãnh đạo EU khác hồi tháng 12 năm ngoái.

Tình hình càng trở nên rối ren hơn khi đảng Lao động đối lập của Anh ngày 5/4 cho biết, các cuộc đàm phán với Chính phủ về thỏa thuận Brexit đã không đạt được tiến triển nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm