Thủ tướng: Từ nay đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm trong chống dịch Covid-19

(PLVN) - Lưu ý thời gian tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng nêu vấn đề, biện pháp nào cần tiếp tục áp dụng để bảo đảm công cuộc chống dịch thành công; bài học kinh nghiệm nào cần rút ra từ đợt dịch vừa xuất hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc cuộc họp chiều 12/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc cuộc họp chiều 12/8.

Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, số trường hợp mắc mới giảm trong những ngày gần đây.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng biểu dương, các bộ, ngành, địa phương vừa qua đã triển khai phòng chống dịch tích cực, nhất là ngành Y tế và một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng như các địa phương có ca dương tính đều đã khoanh vùng dập dịch tích cực, đặc biệt là xét nghiệm nhanh trên diện rộng.

Một số nơi có ổ dịch đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm khắc như Đà Nẵng phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn lẻ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại trung tâm hành chính của thành phố, Quảng Nam lập đội xử lý nhanh…

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo cụ thể về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua khi đến nay, 97% thí sinh trên toàn quốc đã dự thi.

Thành phố Đà Nẵng đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt, trong khi các địa phương khác đang thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh chống dịch trên địa bàn vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì các hoạt động bình thường. Đây được đánh giá là chủ trương cần thiết.

Thủ tướng nhận định, khác với lần xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, người dân lần này đã bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành Y tế thì chỉ đạo bài bản hơn. Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế cũng được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng lưu ý thời gian từ tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm. Vậy, “biện pháp nào cần tiếp tục để bảo đảm công cuộc chống dịch Covid-19 thành công. Từ đợt dịch vừa xuất hiện, rút ra bài học kinh nghiệm nào”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 23/7/2020 đến nay đã ghi nhận 451 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 46 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 405 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố.

Trong 17 bệnh nhân tử vong có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi dao động từ 33-86 tuổi (11 người trên 60 tuổi). Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh lý kèm theo, phổ biến nhất là suy thận mạn (12), tăng huyết áp (8), đái tháo đường (8), tim mạch (7) và ung thư (3) nên nguy cơ tử vong rất cao và tới đây, có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường họp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm