Thừa Thiên Huế: Di dời hơn 65.000 người đến nơi an toàn, sẵn sàng ứng phó với bão số 13

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của bão VAMCO (bão số 13), UBND tỉnh TT- Huế đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai các công tác ứng phó với cơn bão này.

Hiện toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh TT- Huế đã vào neo đậu an toàn

Hiện toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh TT- Huế đã vào neo đậu an toàn

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 12/11/2020 của Chủ tịch UBND tỉnhTT- Huế về việc triển khai ứng phó với bão số 13.

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà dự kiến bắt đầu từ 18h00 ngày 14/11/2020 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; căn cứ vào tình hình thực tế, có thể điều chỉnh phù hợp với diễn biến thời tiết; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Thừa Thiên Huế: Di dời hơn 65.000 người đến nơi an toàn, sẵn sàng ứng phó với bão số 13 ảnh 1
Các lực lượng chức năng giúp dân giằng chống nhà cửa chống bão 

Kiểm tra, rà soát việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 15h00 ngày 14/11/2020.

Khẩn trương tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố. Trước đó, tỉnh TT- Huế đã xây dựng kế hoạch di dời 19.671 hộ dân/65.890 khẩu đến nơi an toàn (tương đương với đợt bão số 9). Việc sơ tán dân hoàn thành trước 10h ngày 14/11/2020.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh TT-Huế đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã vào neo đậu an toàn là 2.062 chiếc/11.350 lao động phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn tránh trú, neo đậu tại bến; Công an tỉnh đã chỉ đạo Cảnh sát Giao thông đường thủy hướng dẫn, neo đậu an toàn các tàu thuyền trên sông, đầm phá. Đồng thời sẵn sàng các phương án chuẩn bị ứng phó với bão số 13 với phương châm "4 tại chỗ”, phát huy “tự quản tại chỗ”.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với các địa phương để chỉ đạo công tác chuẩn bị, triển khai ứng phó với bão số 13 vào sáng nay (13/11), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, triển khai sơ tán người dân, lực lượng công nhân lao động ra khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, vùng thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời tổ chức giằng chống, gia cố nhà các nhà yếu, nhà cao tầng vách kính. Đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho các hồ đập, các công trình thủy lợi.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, nhất là lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiến hành phân công cụ thể, tổ chức ứng trực, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm