Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản ngăn chặn nạn “cát tặc”

(PLO) - Trước tình trạng khai thác cát sỏi trái phép diễn ra ngày càng nghiêm trọng, lo sợ sạt lở đất sản xuất, mất nhà ở, một số người dân ở xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã dựng lán trại ven sông (ảnh) và thành lập các tổ tự quản để ngăn chặn nạn cát tặc.

Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản ngăn chặn nạn “cát tặc”

Dựng trại “phục kích” cát tặc

Nhiều năm qua, vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép trên sông Tả Trạch diễn ra ngày càng nghiêm trọng và đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, khiến cho nhiều người dân trên địa bàn thôn Hộ và thôn Buôn Tằm thuộc xã Dương Hòa rất bức xúc. Cát tặc lộng hành trong một thời gian dài khiến bờ sông Tả Trạch sạt lở nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân trong xã sống trong tình cảnh bất an. 

Theo người dân địa phương, ngoài sạt lở do thiên tai, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng nói trên chủ yếu là do vấn nạn khai thác cát sạn trái phép trên địa bàn. Trước nạn khai thác cát tặc lộng hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nên họ đã thành lập các tổ tự quản, dựng lán trại để canh cát tặc.

Ông Nguyễn Văn Trước - Trưởng thôn Hạ cho hay, tổ tự quản được thành lập và đi vào hoạt động khoảng 1 tháng nay dưới sự quản lý của xã, gồm 10 thành viên, ngoài ra có kết hợp với lực lượng công an xã, cán bộ xã để canh gác theo từng ca. Khi mới thành lập, các tổ viên phải mắc võng ở rừng tre ven sông để nằm gác suốt đêm. Nhưng thấy không đảm bảo sức khỏe và không tiện cho việc tuần tra, tổ tự quản cùng công an xã đã dựng lán trại ngay ven sông để làm nơi cho các tổ viên túc trực canh gác 24/24h, theo dõi và bắt các thuyền khai thác cát trái phép trên sông.

Anh Lê Văn Tân (45 tuổi, trú tại thôn Hạ, xã Dương Hòa) cho hay, tuy ở đây có mỏ cát được cấp phép hoạt động, thế nhưng các tàu thuyền không khai thác ở đó mà lén lút đưa máy móc, tàu thuyền khai thác cát trộm ở khu vực ven sông - nơi không được cấp phép hoạt động. Tình trạng khai thác cát trộm diễn ra công khai cả ban ngày, chúng đi từng đoàn 5-7 chiếc rồi thay nhau đưa vòi rồng vào sát bờ để hút cát. Thời gian cao điểm mà các tàu khai thác thường từ 1h đến 4h sáng. 

Cùng nỗi bức xúc và lo lắng với những người dân tại thôn Buông, ông Nguyễn Vinh (trú tại thôn Buông Tằm, xã Dương Hòa) cho biết cứ mỗi mùa mưa lũ, nước chảy từ thượng nguồn về mạnh làm cho đất đai hai bên mép sông cứ thế mà sạt lở hết. Hiện sông đã ăn sâu vào vườn nhà tôi, nhưng sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lên phương án di dời dân trước mùa mưa lũ

Ông Lê Văn Thức- Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho hay, tình trạng khai thác cát trộm diễn ra rất công khai, kể cả ban ngày. Ngoài ra, việc sạt lở ở sông Tả Trạch đã xảy ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các thôn Buồng Tằm, thôn Hộ và thôn Hạ. 

Về việc chống sạt lở, ông Thức thông tin thêm, chính quyền xã lên phương án di dời bà con đến nơi an toàn trước mùa mưa lũ để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Ngoài ra, xã đã được đầu tư dự án xây kè chiều dài khoảng 250 mét dọc bờ sông với tổng mức đầu tư trên 3 tỉ đồng.

Đối với các tổ tự quản, ông Lê Văn Tuấn - Trưởng Công an xã Dương Hòa thông tin, sắp tới, UBND xã sẽ có phương án hỗ trợ cho tổ tự quản là 1 triệu/năm để làm chi phí hoạt động cùng với công an xã. Đối với các tổ viên, chúng tôi cũng xem xét và theo dõi quá trình hoạt động, nếu hiệu quả sẽ có phương án hỗ trợ 1 phần để họ yên tâm làm việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm