Ðắp lá chữa zona: Nguy hiểm!

(PLO) - Bà Hảo đi khám bệnh trong tình trạng các vết lở loét lan từ lưng ra tới rốn khiến bà không thể ăn ngủ được vì đau.

Ðắp lá chữa zona: Nguy hiểm!

Bà Hảo đi khám bệnh trong tình trạng các vết lở loét lan từ lưng ra tới rốn khiến bà không thể ăn ngủ được vì đau. Trên tổn thương đó còn bị thâm đen, dấu vết do bà đắp lá  “thuốc”. Ở đây bà được bác sĩ điều trị bằng biện pháp chườm lạnh, phong bế thần kinh bằng kim châm, giảm đau thần kinh; uống thuốc chống virut herpes… Sau vài hôm thì tình trạng bệnh đã ổn định, bà Hảo đã ăn ngủ được.

Theo BS. Trần Minh Thiệu - Bệnh viện Trưng Vương, đây là trường hợp bệnh nhân trước đó đã đến khám bệnh với triệu chứng đau dọc cột sống xuống phần hông bên phải. Bệnh nhân nghĩ do bệnh lý đĩa đệm, cột sống nhưng sau khi khám, phát hiện bệnh nhân xuất hiện vài nốt phồng rộp ở da nên bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đau do zona chứ không phải bệnh lý ở cột sống. Nghe bác sĩ chẩn đoán vậy nhưng bệnh nhân không tuân thủ điều trị mà về nhà tự ý đắp thuốc nên đã dẫn tới tình trạng nêu trên.

BS. Thiệu cho biết, bệnh zona do virut herpes zoster gây tổn thương theo đầu rễ và dọc theo sợi dây thần kinh nên người bệnh rất đau. Triệu chứng đầu tiên là cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở một phía của cơ thể. Thông thường, sau khi cơn đau xuất hiện 1-3 ngày, các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau rồi tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày.

Khoảng 2-3 tuần sau, ban biến mất, vảy rơi ra, có thể để lại sẹo. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thì bệnh không gây biến chứng, nhưng nếu điều trị sai thì bệnh lan rộng, tổn thương sâu và còn gây ra hội chứng “hậu zona” sẽ rất đau đớn.

BS. Trần Minh Thiệu cũng lưu ý bệnh nhân dù có ngứa cũng không được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát và có thể để lại sẹo. Điều trị tốt nhất trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Tuyệt đối không nhai đậu xanh, gạo nếp rồi đắp lên sang thương và không nên nghe theo mách bảo mà dùng các loại lá thuốc nam lên tổn thương da bởi không chữa được bệnh mà đôi khi còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lan rộng, gây loét, kích ứng da...

Cùng chuyên mục
Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.
Đọc thêm