Chàng trai đất Cảng mang niềm hy vọng đến cho trẻ tự kỷ

(PLO) - Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Phòng, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Lợi lại đam mê và chọn hướng đi riêng cho mình, đó là học và gắn bó với ngành tâm lý học giáo dục. 

Chàng trai đất Cảng mang niềm hy vọng đến cho trẻ tự kỷ

Định hướng chính xác trong lựa chọn nghề nghiệp

Sinh năm 1991, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Văn Lợi đã mơ ước mình trở thành một nhà tâm lý để giúp các học sinh có những định hướng rõ ràng trong tương lai, đặc biệt, giúp những em nhỏ không may mắn bị tự kỷ, khó khăn trong tâm lý phát triển tốt nhất. Vậy là tốt nghiệp phổ thông, Lợi thi vào chuyên ngành Tâm lý học giáo dục - Học viện quản lý giáo dục. 

Khi chia sẻ về những đam mê của ngành học, Nguyễn Văn Lợi cho hay: Năm đầu là sinh viên, học những môn lý thuyết, nên Lợi chưa hiểu cái nghề mình theo sau này làm gì hay nói đúng hơn bạn luôn đi tìm cầu trả lời " Tôi là ai???" Và may mắn mình được PGS.TS Nguyễn Minh Đức một chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tâm lý trẻ em khi ấy thầy vừa từ Pháp về hướng dẫn và dìu dắt trên con đường này. 

Những ngày đầu học về nghề này thầy yêu cầu quay phim từng trường hợp rồi hết giờ thầy lại phân tích trường hợp để mình hiểu rõ hơn. Từ đó, Lợi càng đam mê theo lĩnh vực học và cố gắng hết sức.

4 năm miệt mài học tập trôi đi với những kinh nghiệm tại trường và cọ sát thực tế là những chuyến thực tập, gặp gỡ các trẻ em thiếu khuyết đã giúp Lợi càng vững vàng. Ra trường, không như các bạn sinh viên khác, lang thang tìm việc, Lợi lại mạnh bạo thành lập luôn công ty cổ phần giáo dục KIDSUN hoạt động chuyên về lĩnh vực hỗ trợ đào tạo kỹ năng sống và hỗ trợ trẻ gặp khó khăn tâm lý. 

Với sự dìu dắt, tư vấn của các thầy cô trong trường, đã giúp trung tâm Lợi nhanh chóng chiếm được niềm tin của các bậc phụ huynh. 

Ước mơ thắp sáng cho các em nhỏ thiệt thòi

Hiện nay trung tâm giáo dục KIDSUN có hơn 10 cháu mắc chứng tự kỷ số còn lại là các cháu chậm nói và tăng động giảm chú ý. Là người trẻ tuổi, nhưng Lợi khá già rặn và luôn là điểm tựa tâm lý không chỉ cho các cháu kém may mắn còn cho cả những phụ huynh.

Ngồi chia sẻ cho chúng tôi về một số trường hợp mà Lợi nhớ nhất tại trung tâm giáo dục KIDSUN, như trường hợp của cháu NTD sinh năm 2007 bị tự kỷ. Cả bố mẹ cháu đều ngoài 40 tuổi. Bố cháu làm xe ôm còn mẹ làm công nhân bến xe.

Khi cháu đến trung tâm còn chưa biết nói gì và liên tục đưa tay lên mồm cắn tới mức thâm tím các ngón tay, giấc ngủ không đều thường dậy vào tầm 3h30 - 4h sáng rồi khóc. Cứ thi thoảng lại chạy vào nhà vệ sinh xả nước rồi uống, mỗi khi đi chơi nhìn thấy đồng hồ ở đâu là cậu ấy lại tìm mọi cách lấy xuống để chơi với sở thích là vặn kim.

Khi ấy Lợi động viên bố mẹ cháu cho cháu ở lại nội trú để tiện việc hỗ trợ cho cháu. Khi ấy nhóm thầy cô dạy cho cháu là 5 người trong đó 3 người dạy chính và 2 người trực để trông cháu. Hết mỗi ca ai lấy đều thở dài mệt mỏi... 

Nhưng sau 4 tháng NTD đã chiến thắng chính mình với sự hỗ trợ của các thầy, cô giáo cháu đã cất tiếng nói đầu tiên gọi " Ba"( bố), "  và "Bà". Khi nghe con gọi do bố cháu bị nặng tại nên không nghe thấy gì còn mẹ cháu thì chạy lại ôm cháu vừa cười vừa khóc...

 Kể tới đấy, đôi  mắt của Lợi cũng đỏ hoe. 

Khi được hỏi, ước mơ lớn nhất của Lợi là gì? Không một chút suy nghĩ, đắn đo, Lợi cười nhẹ nhàng:Ước mơ của tôi không phải là dành cho chính mình mà mình muốn dành ước mơ đó thắp sáng tương lai cho mỗi bạn nhỏ thiệt thòi.

Và trung tâm đang hướng tới mô hình hỗ trợ can thiệp toàn diện cho trẻ ở các môi trường khác nhau. Trong đó sẽ đẩy mạnh hỗ trợ căn thiệp nội trú với hy vọng có thể tạo một môi trường hỗ trợ 24/24. Chúng tôi đã và đang tập trung đào tạo nhân sự để sẵn sàng cho mô hình mới.

Hy vọng rằng, sự đóng góp một địa chỉ uy tín này sẽ giúp các phụ huynh có thêm lựa chọn khi gửi gắm con em mình cho các trung tâm giáo dục.

Bạn đọc quan tâm tới giáo dục trẻ em tự kỷ xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần giáo dục KIDSUN

ĐT: 77A, ngõ 81/24/47 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐC: 0913239193

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.
Đọc thêm