Giải mã “hiện tượng” tỏi đen

(PLO) - Tỏi đen đang gây “cơn sốt” ở Việt Nam. Khắp các nhà thuốc, các trang mạng… tỏi đen đều được quảng cáo như thần dược. 
Giải mã “hiện tượng” tỏi đen
Từ thời xa xưa các người thợ Hy Lạp đã biết sử dụng tỏi đen như một loại thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh cho cơ thể, các chiến binh dùng tỏi đen như một loại thuốc để có thể phòng chống bệnh cảm cúm, sát trùng vết thương và dùng để chế biến các món ăn… 
Từ nhiều năm nay, người Hàn Quốc, Nhật Bản đã chuộng sử dụng tỏi đen, coi nó như một “bảo bối” của sức khỏe. Không những thế, với khả năng chống ô xy hóa rất cao, tỏi đen được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.
Tỏi đen là một sản phẩm được lên men từ củ tỏi tươi bình thường. Củ tỏi tươi chuyển thành tỏi đen sau khi được lên men cao tần trong thời gian dài. Điều đặc biệt, quá trình lên men của tỏi đen không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ loại hóa chất nào, mà chỉ sử dụng nhiệt độ vừa đủ. Sau một thời gian nhất định, tỏi sẽ chuyển sang màu đen.
Theo các nhà nghiên cứu, tỏi đen  có chứa vitamin B2 tự nhiên. Vitamin B2 có trong tỏi chứa axit flavin monucleotide và Axit flavin dinucleotide. Đây là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình trao đổi protein. Và đây cũng chính là nguyên nhân để người sử dụng duy trì  vẻ đẹp khỏe mạnh cho làn da.
Một nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline được hình thành từ quá trình lên men của tỏi đen có hoạt tính mạnh, dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid cao hơn tỏi thường.
Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. 
S-allyl-L-cysteine có trong tỏi đen làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.Tỏi đen còn có hiệu lực hoá liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u. 
Tỏi đen giúp điều cần bằng và điều chỉnh hàm lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan vì thế giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. 
 
Hợp chất S-allylcysteine giúp cho sự hấp thụ allicin và chuyển hóa thành phần allicin diễn ra nhanh hơn giúp làm tăng hệ miễn dịch, tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng, thành phần Allicin này có tác dụng gấp 10 lần thuốc kháng sinh trong y tế. 
Hợp chất Allicin trong tỏi đen còn giúp thúc đẩy quá trình phân hủy của đường huyết trong máu, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu một cách hiệu quả
Ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày của tỏi đen.
Bên cạnh những công dụng đã được biết đến từ trước, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của chất này đó là hạ mỡ máu, giảm béo (đặc biệt là giảm mỡ vùng bụng) và làm sạch mỡ trong gan. 
Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới.
Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapo… nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang được lưu hành rộng rãi và được người dân ưa thích nhờ có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ (tăng cường thể trạng, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái đường, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột), đồng thời có hương vị dễ chịu./.

Đọc thêm