Hàng triệu người kháng thuốc kháng sinh sẽ được cứu nhờ máu rồng komodo

(PLO) - Một nhóm các nhà khoa học đang công tác tại Địa học Goerge Mason (Mỹ) cho biết mọi vấn đề về kháng thuốc kháng sinh có thể được giải quyết nhờ máu rồng komodo, The Independent đưa tin.

Mọi vấn đề về kháng thuốc kháng sinh có thể được giải quyết nhờ máu rồng komodo

Mọi vấn đề về kháng thuốc kháng sinh có thể được giải quyết nhờ máu rồng komodo

Kháng thuốc kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầuKháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, và cơ thể của chúng ta phải liên tục xây dựng sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 480.000 người bị đa kháng thuốc mỗi năm và kháng sinh bắt đầu trở thành vấn đề phức tạp đối với điều trị HIV và sốt rét.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học đang công tác tại Địa học George Mason cho biết mọi vấn đề có thể được giải quyết nhờ máu rồng. Họ đã thử nghiệm máu rồng komodo và phát hiện ra máu có chứa một số peptite kháng khuẩn có thể giúp tạo ra thuốc mới để chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Rồng komodo có hệ thống miễn dịch khỏe, các nhà nghiên cứ cho biết điều này có thể giúp ích cho nhân loại. Tuyến nước bọt của chúng vừa chứa vi khuẩn gây chết người vừa có kháng thể,  chúng sẽ liếm để chữa lành vết thương nhanh chóng trong môi trường tự nhiên, theo nghiên cứu.

Cùng chuyên mục
Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.
Đọc thêm