Sử dụng bột trà xanh đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe

(PLO) - Bột trà xanh vừa là nguyên liệu nấu nướng đồng thời cũng là thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe tuy nhiên điều kiện là phải sử dụng đúng cách
Sử dụng bột trà xanh đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe

Trong trà xanh chứa các chất diệp lục có tác dụng thúc đẩy sự tái sinh của các tổ chức và dịch máu, tăng cường khả năng miễn dịch, cafein ngoài tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo còn giúp cho da săn chắc, se khít lỗ chân lông. Do đó, bột trà xanh có thể sử dụng để làm thực phẩm hay làm đẹp đều rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho tác dụng bột trà xanh

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã có thói quen mỗi sáng sớm thức dậy luôn luôn có tách trà nóng. Đó không chỉ là thói quen mà còn là cách sống khỏe, sống không bệnh tật. Tuy nhiên, khi dùng trà xanh không đúng lại có hại cho sức khỏe.

Những công dụng tuyệt vời

- Làm mặt nạ sáng da

Trộn hỗn hợp 1/2 hộp sữa chua với 1 thìa bột cà phê trà xanh. Sau đó đắp lên mặt trong 15 phút. Công thức giúp làm sáng da và trị vết thâm rất hiệu quả. Đặc biệt, với các chị có da nhạy cảm và đang bị mụn tấn công thì loại mặt nạ này cũng giúp se mụn rất tốt. Đây cũng là mẹo mà mình thường dùng trong những ngày “đèn đỏ” vì khi đó mụn thường hay nổi loạn.

Kết quả hình ảnh cho tác dụng bột trà xanh

- Làm toner chăm sóc da

Trộn 2 thìa bột cà phê trà xanh và 1/2 cốc nước cất. Khuấy đều và cho vào lọ xịt. Với chị nào thích mùi hương có thể thêm 1 giọt tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu hoa cúc và trà xanh vì có tính kháng viêm tốt.

Cho hỗn hợp vào tủ lạnh. Mỗi ngày, sau khi rửa mặt, các chị sử dụng toner để xịt nhẹ nhàng lên da. Loại nước hoa hồng này có công thức rất dịu nhẹ, giúp se lỗ chân lông và phòng chống tia UV rất tốt.

Chỉ nên làm vừa đủ trong 4-5 ngày và để trong tủ lạnh, sau đó các chị lại tiếp tục làm một lọ mới, vì sản phẩm không có chất bảo quản nên khó để lâu hơn được.

- Chữa mụn trứng cá và eczema

Có rất nhiều các mỹ phẩm dùng cho da mặt có chứa thành phần chiết xuất từ bột trà xanh. Một trong những lợi ích lớn nhất của trà là chúng có thể trị mụn trứng cá và eczema. Uống ít nhất 3 tách trà xanh mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Kết quả hình ảnh cho tác dụng bột trà xanh

- Chống oxy hóa

Bột trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Phá hủy các gốc tự do có thể gây ra các cục máu đông, bệnh ung thư, bệnh tim…Trà xanh còn có tác dụng làm tăng lượng cholesterol tốt và hạ thấp lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

- Trị sẹo do mụn để lại

- Thanh lọc cơ thể:

Trà xanh có nồng độ catechins cao nhất, đây là một nhóm chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường chức năng gan.

Các catechin giúp trung hòa gốc tự do gây tổn thương tế bào. Trà xanh cũng giúp đào thải lượng nước thừa trong cơ thể.

Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp da bạn tránh khỏi những vết chàm (nám).

Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80calo, với những thực đơn ăn kiêng, bạn nên uống khoảng 7 cốc trà xanh mỗi ngày.

Dùng trà xanh phải đúng cách

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng thế đều có tính hai mặt của nó. Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng gây ra những tác dụng phụ khi lạm dụng. Và dưới đây là những điều nên tránh:

- Gây suy giảm miễn dịch:

Lạm dụng trà xanh thay nước có thể dẫn đến táo bón (do chất chát trong trà), thiếu khoáng tố kẽm (do trong trà nhiều chất sắt) khiến người uống dễ bị dị ứng, mệt mỏi, liệt dương, lãnh cảm vì kẽm cần thiết cho chức năng sinh dục và hệ miễn dịch.

- Rối loạn tiêu hóa:

Chất tanin có trong trà xanh có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, gây kích thích tiết acid dạ dày. Nhất là đối với những người có vấn đề về dạ dày bao gồm loét và trào ngược acid thì việc tiêu thụ trà xanh sẽ gây ra một số vấn đề khó khăn.

- Khiến cơ thể phải tiêu thụ nhiều caffeine:

Caffein khi tiêu thụ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, chất này có thể gây nguy hiểm đến chức năng của cơ thể. Nó có thể gây ảnh hưởng tới tâm trạng, dẫn đến thường xuyên lo âu và thay đổi tâm lý sang trạng thái không bình thường. Hãy giảm lượng tiêu thụ caffein xuống mức vừa phải trong ngày.

Kết quả hình ảnh cho tác dụng bột trà xanh

- Cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng:

Chất tannin có trong trà xanh đôi khi có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự hấp thu sắt trong máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người tiêu thụ trà xanh quá mức, mức độ hấp thụ sắt trong máu giảm đi đáng kể tới 20 - 25%.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại trà xanh giả và kém chất lương, mọi người hãy lưu ý và cẩn trọng để không "tiền mất tật mang"./.

Đọc thêm