Thực đơn bổ dưỡng cho mẹ bầu vào mùa đông

(PLO) - Vào mùa đông, mẹ bầu thường tiêu hao năng lượng nhiều để cung cấp dinh dưỡng cho con, tăng sức đề kháng cũng như giữ ấm cơ thể. Vậy những loại thực phẩm, thức ăn nào có tác dụng giữ ấm, tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho các mẹ bầu vào mùa đông? Hãy cùng nhau tham khảo thông tin dưới đây.

Thịt bò xào ngồng tỏi và đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là thực phẩm giàu vitamin C, beta-caroten - hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch, khiến phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông. Còn thịt bò là thực phẩm chứa nhiều protein. Khi kết hợp cùng ngồng tỏi không những giúp dậy mùi thơm mà còn giúp làm ấm. 

Để nấu món ăn, cần chuẩn bị ngồng tỏi cắt khúc vừa ăn, thịt bò thái mỏng, đậu Hà Lan bẻ đôi, hành tây bổ cau cùng gia vị như muối, dầu mè, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, dầu ăn, hành lá, rau mùi. 

Cách chế biến: Phi tỏi thơm với dầu ăn, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ thịt bò ra bát để riêng. Tiếp tục dùng chảo đó cho ngồng tỏi, đậu Hà Lan và hành tây vào xào chín tới, nêm vào một ít muối, hạt nêm. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi vào đảo đều, rắc lên bề mặt một ít hạt tiêu.

Súp tôm bí đỏ

Món súp không chỉ dễ ăn, cung cấp đủ nước vào mùa đông mà còn giàu chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng để khỏe trong những ngày lạnh. Trong đó, súp tôm bí đỏ là món dễ chế biến, cung cấp các vitamin như vitamin A, B1, C... cùng hàm lượng khoáng chất như magiê, phốt pho, lưu huỳnh…

Cách chế biến: 1 miếng bí đỏ gọt vỏ và thái lát mỏng, 1 nắm gạo nếp ngâm cho nở, 200gr tôm tươi lột vỏ cắt hạt lựu hoặc giã nhuyễn cùng muối, hạt nêm, ngò, hành lá. Thao tác nấu: Bắc nồi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Khi cháo chín, cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

Nước cam ấm

Để giữ gìn sức khỏe vào mùa đông, mẹ bầu đừng quên bổ sung những loại quả có họ cam chanh: Cam, chanh, quýt, bưởi. Trong đó, một ly nước cam hàng ngày sẽ giúp bổ sung vitamin C và bioflavonoid cần thiết. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hữu hiệu khi mới chớm bệnh, giúp duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, chống chọi với các virus và vi khuẩn. Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp chúng hoặc vắt nước uống hàng ngày. Và tất nhiên, để làm ấm, có thể pha thêm một ít nước ấm vào cốc nước cam nguyên chất. 

Tuy nhiên, để đủ dưỡng chất nhằm đảm bảo cho mẹ khỏe, bé phát triển tốt, thông minh khi sinh ra thì bên cạnh các món ăn trên, các mẹ bầu cần thiết phải bổ sung thêm canxi, các vitamin như A, C, E, D, các vitamin nhóm B, cùng axit folic, sắt, biotin, taurine, selenium... dưới dạng viên uống tổng hợp. Đặc biệt là DHA và EPA (hai thành phần quan trọng của Omega-3) để giúp trẻ thông minh vượt trội mà mẹ bầu nào cũng không thể quên. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

 

Số giấy phép QC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm