Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi 8,3 tỉ USD chống corona

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 5/3 đã thông qua dự luật trị giá 8,3 tỉ USD và chuyển sang để Tổng thống Donald Trump ký ban hành nhằm giúp các chính quyền cấp bang và địa phương ở nước này chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, với 96 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Thượng viện đã phê chuẩn dự luật vốn đã được Hạ viện Mỹ thông qua với đa số nghị sỹ ủng hộ 1 ngày trước đó.

Ông Trump được kỳ vọng sẽ ký ban hành luật này để nhiều tỉ USD có thể được sử dụng để phát triển vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 có sức lây lan cao và giúp các nỗ lực quốc tế kiểm soát việc lây nhiễm.

Ban đầu, ông Trump chỉ yêu cầu chi 2,5 tỉ USD từ các quỹ đã được phân bổ trước đó cho nỗ lực chống virus.

Ngân sách cho việc phòng chống virus SARS-CoV-2 vừa được Thượng viện Mỹ thông qua bao gồm hơn 3 tỉ USD phục vụ việc nghiên cứu và phát triển vaccine, dụng cụ xét nghiệm và chữa trị.

Hơn 2 tỉ USD trong khi đó sẽ được dùng cho các hoạt động y tế công cộng nhằm phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và đáp ứng với khả năng dịch bệnh bùng phát.

Trong những tuần và tháng tới, Chính phủ liên bang Mỹ sẽ dành 1,25 tỉ USD để hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế virus vốn được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái và đến nay đã lây lan trên toàn thế giới.

Động thái của Quốc hội Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày 5/3 đã báo cáo thêm 1 ca tử vong do dịch bệnh, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 tại nước này lên thành 12 trường hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Đọc thêm