Tiếng cười chốn nghị trường

(PLO) - Kỳ họp Quốc hội lần này không ít những tiếng cười đã vang lên tại nghị trường. Đại biểu phát biểu gây cười, người chất vấn bật cười và câu trả lời của người đăng đàn cũng khiến tất cả mọi người cười.

Tiếng cười chốn nghị trường

Đáng kể nhất là mức độ gây cười của một đại biểu Yên Bái khi ông “tiện thể” giải trình về công tác bổ nhiệm cán bộ ở địa phương ông, nơi có nhiều khúc mắc mà dư luận quan tâm và kết một câu bất ngờ: “Người Việt Nam chúng ta là thế” khiến mọi người cười lăn lộn.

Một nữ đại biểu đang chất vấn phải che miệng cười khi đề cập đến việc “giải cứu” thịt lợn bằng cách áp chỉ tiêu cho giáo viên phải mua mỗi tháng 10kg. Bà cũng chỉ ra “độ vênh” đáng kể khi Bộ Y tế khuyến cáo ăn ít thịt mỡ thì Bộ NN & PTNT lại khuyến khích mua. Câu trả lời "theo bài" của vị Bộ trưởng cũng khiến cả hội trường phải cười khi đề cập trách nhiệm của một bộ trưởng cụ thể nhưng lại lôi “hệ thống chính trị” vào.

Cười cũng là một cách biểu lộ thái độ. Không khí nghị trường thường trang trọng và các ý kiến vang lên ở đó là những vấn đề nghiêm túc, bởi vậy, dân giã đời thường quá trở thành yếu tố gây cười. Chẳng hạn, bàn về quản lý vũ khí, chất nổ mà lại đề xuất cho đồng bào “nổ súng” như một thứ bản sắc văn hóa cần giữ gìn thì người ta không nén được cười, đặc biệt, địa bàn đề cập là Yên Bái nên khi từ “nổ súng” dễ khiến liên tưởng đến một vụ án động trời xảy ra chưa lâu. Quả là một vấn đề “nhạy cảm” được thốt ra một cách hồn nhiên.

Khóa Quốc hội trước, khi một vị đứng đầu ngành văn hóa khiến Quốc hội cười lăn lộn bởi ông nói ra một điều quá ư thật thà là “chuyển trách nhiệm cho người kế tiếp”. Tiếng cười đó còn hàm ý một sự thông cảm bởi đây là nhiệm kỳ cuối cùng của ông và cười cái di sản ông để lại cho người kế nhiệm. Và, quả là linh ứng, khi người “kế tiếp” ông tại kỳ họp lần này đã phải đăng đàn trả lời chất vấn về những vấn đề ứng xử kém cỏi của các cán bộ dưới quyền ông. Ông giải thích đó là “năng lực cán bộ” khiến không ít đại biểu cười mỉm.

Khi các đại biểu Quốc hội cười thì rõ ràng không chỉ là một cách giải tỏa căng thẳng, làm dịu không khí trang nghiêm mà còn là tỏ thái độ trước ý kiến của người phát biểu. Vì là phát sóng trực tiếp trên hệ thống truyền hình nên hàng triệu người ngồi trước ti-vi theo dõi còn cười to hơn, sảng khoái hơn rất nhiều các vị đang ngồi trong điện Diên Hồng.“Người Việt Nam chúng ta là thế!”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm