Tiếp tục có thêm 21,3 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên họp hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí ban hành nghị quyết về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, với dự kiến hỗ trợ khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo tại phiên họp, về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã tiếp thu hoàn thiện chính sách giảm 30% thuế TNDN cho các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng theo hướng bổ sung thêm điều kiện tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020. Dự kiến số giảm thu ngân sách Nhà nước theo đề xuất này là khoảng 2.200 tỷ đồng (giảm 3.800 tỷ đồng so với nội dung đã đề xuất tại Tờ trình số 289/TTr-CP).

Về giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Chính phủ điều chỉnh lại nội dung về chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh theo hướng cho phép miễn toàn bộ số thuế phải nộp của quý III và IV năm 2021. Dự kiến số giảm thu NSNN theo phương án này là khoảng 8.800 tỷ đồng (tăng 4.400 tỷ đồng so với nội dung đã đề xuất tại Tờ trình số 289/TTr-CP).

Tiếp tục có thêm 21,3 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19 ảnh 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết nhất trí ban hành nghị quyết.

Còn với thuế giá trị gia tăng, dự thảo mới của Chính phủ đề xuất giảm cho một số lĩnh vực dịch vụ trong khoảng thời gian từ 1/10/2021 đến 31/12/2021 với số giảm thu theo phương án này là khoảng 5.000 tỷ đồng.

Liên quan đề xuất miễn tiền chậm nộp, Chính phủ chỉnh sửa theo hướng áp dụng việc miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020 để đảm bảo đúng đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Dự kiến số giảm thu theo phương án này là khoảng 5.300 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và các giải pháp như đề xuất, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 140.000 tỷ đồng. Trong đó: gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng; còn gói miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp theo các nội dung đề xuất nêu trên là khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Tiếp tục có thêm 21,3 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nhấn mạnh chính sách cần “trúng” và “đúng” đối tượng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đặt ra nhiều vấn đề cần làm rõ như bóc tách được doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nơi nào bị tác động nặng nề để có mức hỗ trợ phù hợp. Nguyên tắc thuế là “tiền khai hậu kiểm”, cần tránh việc đối tượng đáng được thụ hưởng lại không được và ngược lại.

Với thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu nên việc giảm là để kích thích tiêu dùng sao cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng hưởng lợi, do đó ông Vương Đình Huệ lưu ý quản lý chặt chẽ, rõ trách nhiệm thực hiện và giám sát nếu không “thì anh trung gian hưởng lợi khi qua nhiều khâu mua bán lòng vòng”.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh doanh nghiệp cần nhất là dòng tiền vì có thể quyết định tồn tại, hoạt động hay không, do đó có thể nghiên cứu thêm phương án hỗ trợ dựa trên chi phí, thay vì dựa trên số thuế phải nộp (giảm thuế suất), để hỗ trợ cho cả các doanh nghiệp không có lợi nhuận, thậm chí bị lỗ.

“Nếu Chính phủ không trình thì cơ quan của Quốc hội liệu có sáng kiến lập pháp trình Quốc hội về vấn đề này không?”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, đồng thời cho rằng có chính sách chi bằng tiền ngân sách không nhiều nhưng lại rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp đang cực kỳ khó khăn.

Sau khi thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cơ trình phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo để trình ký và có hiệu lực trước 1/10/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm