Tiếp vụ cấp đất không lối đi tại Hải Phòng: Người dân đề nghị đối thoại làm rõ

(PLVN) - Ông Trần Hữu Long (SN 1980, hộ khẩu thường trú phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng) đề nghị được đối thoại trực tiếp với cán bộ Phòng TN&MT huyện An Lão, cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sơn để làm rõ sự việc UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không có lối ra vào” tại thị trấn Trường Sơn. 

Để đi vào thửa đất của mình, ông Long được gia đình ông Thìn mở lối cho đi nhờ

Để đi vào thửa đất của mình, ông Long được gia đình ông Thìn mở lối cho đi nhờ

Trao đổi với PLVN, ông Trần Hữu Long cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 4 đến Chủ tịch UBND huyện An Lão - Vũ Duy Tùng và Phòng TN&MT huyện An Lão để xác minh về tính pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BĐ138160 do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đăng Sành ký ngày 3/6/2011.

Như đã phản ánh, năm 2011, ông Long nhận chuyển nhượng thửa đất có diện tích 104m2 tại Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão từ ông Trần Quý Hai. Sau đó, ông Long được UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện rõ mặt tiền của lô đất có đường đất rộng 2,5m. Tuy nhiên, trên thực tế, khu đất đã được xây tường bao kín của gia đình ông Trần Văn Thiện (người chuyển nhượng đất cho ông Hai) nên không có lối ra vào. Để vào được thửa đất, ông Long phải “xin phép” gia đình ông Thiện hoặc đi qua chốt bảo vệ của một dự án.

Để giải quyết đơn kiến nghị của ông Long, UBND huyện An Lão đã tổ chức cuộc họp để xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của Báo PLVN. Cuộc họp được tổ chức với đầy đủ các thành phần: Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế hạ tầng, BQL dự án xây dựng huyện, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, UBND thị trấn Trường Sơn và đại diện các ông, bà là chủ sử dụng đất. Tuy nhiên theo phản ánh của ông Long, ông lại không được mời tham gia cuộc họp này, trong khi ông là người trực tiếp có đơn kiến nghị và quyền lợi liên quan.

Sau cuộc họp, UBND huyện An Lão xác định, thửa đất của ông Long đang sử dụng nhận chuyển nhượng của ông Trần Quý Hai năm 2011. Ông Hai nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Thìn năm 2010, ông Thìn được cấp sổ đỏ vào năm 2006. Diện tích đất của ông Trần Văn Thìn trước khi được cấp sổ đỏ nằm ở phía sau đất ở của bố đẻ ông Thìn (là ông Trần Văn Thiện-PV) và không có lối vào, xung quanh là đất ở, đất nông nghiệp của các hộ dân. Do vậy, khi ông Thìn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để có ngõ đi vào thì ông Thiện đã cắt một phần diện tích đất ở (rộng 2,5m bám ngõ đi khu dân cư, dài hết đất) làm lối đi riêng của gia đình. Điều này cũng để thuận tiện cho việc sau này chia tách đất cho con và đi vào diện tích của ông Thìn.

Sau khi ông Long có đơn kiến nghị, UBND thị trấn Trường Sơn đã đề nghị ông Thiện phân định ranh giới, mốc giới ngõ đi vào thửa đất của ông Thìn từ năm 2006 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. UBND huyện An Lão cho rằng gia đình ông Thiện đã thực hiện đúng kích thước, xây bờ bao phân định ngõ đi chung. Tuy nhiên, mặt tiếp giáp với đường khu dân cư còn bức tường chưa tháo dỡ. Gia đình ông Thiện cam kết khi ông Long sử dụng đi lại vào thửa đất thì sẽ tháo dỡ, không gây cản trở. 

Về vấn đề này, ông Long cho biết: “9 năm qua, tôi không sử dụng được thửa đất đã bỏ hàng trăm triệu để mua. Cán bộ ngân hàng không đồng ý làm thủ tục cho vay vốn vì qua khảo sát thực tế, thửa đất không có lối vào. Việc có 1 đường đi rộng 2,5m sau khi tôi làm đơn kiến nghị chỉ là việc làm “xoa dịu” bức xúc của công dân. Bởi điểm mấu chốt là việc làm rõ chuyện vì sao lại “sáng tác” con đường trên bìa đỏ số BĐ138160 đã cấp chưa được thực hiện. Sau những nỗ lực đề nghị các cấp, ngành vào cuộc để đòi lại công bằng cho mình thì huyện An Lão lại tổ chức cuộc họp vắng mặt tôi. Tôi cho đây là việc làm thiếu công khai, minh bạch”, ông Long nói.

Cũng theo lời ông Long, sau khi xem thông báo, bản thân ông thấy ý kiến trả lời của UBND thị trấn Trường Sơn cũng như UBND huyện An Lão là chưa thỏa đáng và chưa đúng nội dung như ông đã phản ánh. Vì vậy, ông đề nghị được đối thoại trực tiếp với cán bộ Phòng TN&MT huyện An Lão, địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sơn để làm rõ sự việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm