Tiếp vụ “tài xế tử vong ở Bắc Giang”: Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung làm rõ các bị cáo gây vết thương nào dẫn đến chết người, giám định lại nguyên nhân tử vong, làm rõ đồng phạm liên quan…

Như PLVN đã phản ánh, theo cáo trạng, đêm 10/11/2020, chị Trần Thị Ngân thuê anh Nguyễn Văn Bách lái xe ô tô BKS 99A-080.22 đưa Ngân và Nguyễn Văn Lưu từ thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên đến thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang mục đích gặp Nguyễn Thị Phượng nói chuyện về mối quan hệ với chồng chị Ngân.

Khoảng hơn 1h ngày 11/11/2020, chị Ngân và anh Lưu gặp Phượng tại quán Karaoke ở thị trấn Thắng thì xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Chị Ngân và anh Lưu đã đánh Phượng; dùng điện thoại của Phượng quay video phát trực tiếp trên facebook. Sau khi được can ngăn thì chị Ngân và anh Lưu ra xe ô tô của anh Bách đi về nhà.

Sau khi xem video phát trực tiếp hình ảnh Phượng (nhân viên của mình) bị đánh, Mạnh lái xe ô tô BKS 30A-190.15 chở Thêm, Ích, Sơn, Phượng, Bình, còn Hiếu đi xe máy chở Khôi đuổi theo xe Bách. Trong quá trình 2 ô tô đuổi nhau, khi anh Bách điều khiển xe ô tô đi đến địa phần thôn Chùa (xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa) thì đâm vào xe tải do anh Khúc Văn Khiêm điều khiển đang đổ đất thi công cải tạo, nâng cấp QL37. Hậu quả làm anh Bách bị chết, chị Ngân thương tích 19%, còn anh Lưu bị thương nhẹ và từ chối giám định…

Tháng 8/2021, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ra trước TAND tỉnh Bắc Giang để xét xử Mạnh, Hiếu về tội “Giết người” theo điểm n, p khoản 1 Điều 123 BLHS và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2 Điều 134 BLHS. Truy tố Thêm, Ích, Khôi, Sơn về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 và tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 23/9 vừa qua, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, giám định lại nguyên nhân tử vong, làm rõ đồng phạm liên quan.

Nêu lý do trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, chủ tọa phiên tòa cho biết, qua diễn biến tại phiên tòa, các phần xét hỏi, tranh luận, HĐXX xét thấy cần thu thập, điều tra, làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vụ án; thiếu chứng cứ chứng minh người thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Mạnh cùng đồng phạm gây nên cái chết của bị hại Bách; mục đích, động cơ phạm tội và có căn cứ cho rằng có đồng phạm khác. Những vấn đề này không thể bổ sung tại tòa được nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX đề nghị làm rõ hành vi đánh anh Bách của các bị cáo gây vết thương nào dẫn đến chết người. Vết thương do tai nạn giao thông (TNGT) có trước nên làm rõ các vết thương đó có gây nên chết người không? Các bị cáo có mục đích giết anh Bách không? Làm rõ vết bầm tím, trầy xước da vùng trán, mặt, tai… do hung khí gì gây ra? Đề nghị Hội đồng Giám định pháp y Trung ương (thay vì Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang) giám định lại vật gì tác động để làm rõ nguyên nhân tử vong. Và cần thu thập hồ sơ bệnh án của bị hại Bách.

HĐXX yêu cầu thực nghiệm điều tra, mô phỏng lại cơ chế hình thành thương tích trên cơ thể nạn nhân khi va chạm với xe tải có gây nên các tổn thương lồng ngực, gãy xương, dập gan, có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân hay không? Yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là chị Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Thị Phượng, có đồng phạm, giúp sức cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội hay không? Thu thập, thu giữ con dao phóng lợn hàn chuôi tuýp sắt mà bị cáo Hiếu sử dụng.

Cùng với đó, cần xác định người ném, ném vật gì vào kính xe của anh Bách; làm rõ cơ chế tạo nên vết rạn nứt bên kính lái xe của nạn nhân do vật gì tạo nên? Làm rõ thời điểm đâm vào xe tải, anh Bách có thắt dây an toàn hay không?

Căn cứ Điều 47 Luật Giao thông đường bộ, Điều 604 Bộ luật Dân sự, HĐXX yêu cầu làm rõ trách nhiệm hình sự, dân sự của các nhà thầu thi công QL37 là Cty Tân Phát và Cty Hưng Thịnh; trách nhiệm của lái xe tải, người được giao cảnh giới nhưng không triển khai các biện pháp bảo đảm ATGT tại công trường? Làm rõ thời điểm xảy ra vụ việc, trong máu của anh Bách có nồng độ cồn, chất kích thích hay không?

Bên cạnh đó, HĐXX đề nghị làm rõ quá trình thu giữ vật chứng, niêm phong, mở niêm phong vật chứng của nạn nhân gồm 2 điện thoại di động Iphone, 1 camera hành trình, 1 ví da… vì gia đình bị hại cho rằng, CQĐT Công an huyện Hiệp Hòa đã không mời người thân gia đình bị hại hoặc đại diện gia đình bị hại lên mở niêm phong; điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản gồm chiếc dây chuyền, tiền mặt trong ví của anh Bách…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm