Ba siêu thị lớn cùng bán hàng gần hết date

(PLO) - Big C, Metro và ngay hệ thống siêu thị mới toanh như Ocean Mart đều la liệt các sản phẩm cận date, hết date được khuyến mại, giảm giá. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm chỉ có ngày cân mà không có ngày giết mổ khiến người tiêu dùng không khỏi e ngại, nhất là khi dịch cúm gia cầm đang lan rộng...

Ba siêu thị lớn cùng bán hàng gần hết date

Bánh đồng loạt hạ giá vào ngày hết hạn
Ghi nhận của PLVN ngày 18/3 tại siêu thị Metro, có nhiều loại bánh giảm giá đúng vào ngày hết hạn hoặc hạn sử dụng chỉ còn một ngày. Bánh mì Donut hỗn hợp nhỏ được chính siêu thị Metro chế biến vào ngày 17/3, song số lượng còn nhiều nên ngày 18/3 siêu thị này phải giảm giá 25% cho sản phẩm này, do ngày 19/3 sản phẩm này sẽ hết hạn. Tương tự, các loại bánh khác như bánh chả bông lan, bánh mì Turkish,... cũng giảm 25% do được sản xuất ngày 17/3.
 Bánh mì đế Pizza vẫn được bày bán nhiều tại Metro đúng ngày hết hạn.
Trên bao bì sản phẩm đế bánh pizza tại siêu thị Metro ghi rõ ngày sản xuất là ngày 16/3/2014, hạn sử dụng là 3 ngày kể từ ngày sản xuất. Tính đến hôm 18/3, là ngày hết hạn của sản phẩm nhưng vẫn được bày bán nhiều trên quầy hàng.
Ở tại siêu thị Big C cũng diễn ra tình trạng tương tự, bánh Bông lan nho khô trọng lượng 190g cũng được bày bán đúng vào ngày hết hạn. Trên bao bì của sản phẩm này ghi ngày sản xuất là 16/3/2014, ngày hết hạn là 18/3/2014, nhưng trên quầy hàng sản phẩm này vẫn được bày bán nhiều, mặc dù dưới nhãn mác của siêu thị này có kèm theo dòng chữ "Big C luôn tươi ngon".
 Bánh bông lan nho khô trong ngày hết hạn.
Còn loại bánh Cookies Givral ở siêu thị Ocen Mart trên bao bì ghi rõ ngàyđóng gói là ngày 20/2/2014, còn ngày hết hạn là ngày 21/03/2014 nhưng vẫn ê hề trên quầy và nằm trong nhóm hàng giảm giá mạnh.
Theo khảo sát của PLVN, hầu hết các loại bánh mì có hạn sử dụng ngắn hạn ở cả ba siêu thị lớn này chính là sản phẩm của họ làm ra. Mặc dù có nhãn mác, nhưng nhiều người mua vẫn tỏ ra bất an. Ông Đồ Trần Lập, 64 tuổi, (Trần Cung, Cầu Giấy) nói: "Nhiều lúc mình vào siêu thị và tin tưởng, bên cạnh đó là do mắt mờ rồi nên mình không để ý đến hạn sử dụng. Đôi khi thấy giảm giá thì cứ lấy về rồi, hai ba hôm sau mới dùng đến. Nhưng không ngờ nó lại hết hạn đúng hôm mình mua".
Còn chị Vũ Thanh Thủy (Cổ Nhuế, Từ Liêm) cũng tỏ ra lo lắng về việc sử dụng sản phẩm vào ngày hết hạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. "Tôi lo là mình dùng sản phẩm ăn uống đúng vào ngày hết hạn thì không biết có làm sao không? vì đôi lúc tôi cũng hay mua sản phẩm đúng ngày hết hạn về cả nhà cùng ăn, nhưng hiện tại thì tôi vẫn lo rằng một số chất trong thức ăn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc biến đổi chất, ảnh hướng đến sức khỏe" - chị Thủy lo lắng nói.
Thực phẩm không có hạn sử dụng?
Theo khảo sát của PLVN thì siêu thị Metro có trực tiếp mổ các loại gia cầm, hải sản rồi đóng gói, song trên bao bì của sản phẩm chỉ có ngày cân mà không có ngày giết mổ. Cụ thể như gói sản phẩm bao tử cá có ghi ngày cân là 18/3/2014, khối lượng và giá, song không có hạn sử dụng và ngày giết mổ.
 Hàng loạt sản phẩm được đóng gói nhưng không có hạn sử dụng tại Metro.
Ở siêu thị Big C sản cũng chỉ ghi ngày đóng gói, còn hạn sử dụng để trống với các mặt hàng giết mổ. Trên sản phẩm bò xay VN chỉ có thông tin cân nặng, giá cả và ngày đóng gói. Bên cạnh đó cũng có hàng loạt sản phẩm khác cận kề ngày hết hạn như nem và nhiều loại đồ đông lạnh,...
 Thịt bò vẫn bán với giá khuyến mại trong ngày hết hạn ở siêu thị Ocen Mart.
Siêu thị Ocean Mart bán thịt thăn bò DL đúng ngày hết hạn, với trọng lượng hơn 2,6 kg, sản phẩm này được đóng gói ngày 12/3/2014 và ngày hết hạn là ngày 18/3/2014/. Để kích cầu khách hàng mua sản phẩm này, siêu thị Ocen Mart đã giảm giá mặt hàng này, song trong tủ đông lạnh vẫn còn nhiều.
Nhiều mặt hàng sữa, nước uống ở những siêu thị này chỉ còn 1 - 2 tháng tới sẽ hết hạn đều treo biển giảm giá hoặc tặng kèm sản phẩm khác.
Đáng lo ngại là nhiều khách hàng có tâm lý "sính siêu thị" hoặc do bận rộn nên không để ý nhiều đến date sản phẩm cũng như các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm, bị hấp dẫn bởi giảm giá nên vô tình mua các sản phẩm hết date, cận date về sử dụng. "Lần trước tôi có mua một cân thịt bò ở siêu thị về để tủ lạnh 2 ngày mang ra nấu, thì lúc đó mới biết sản phẩm mình mua đã hết hạn đúng hôm mua từ siêu thị về. Lúc đó mặc dù tiếc nhưng cũng phải bỏ đi, không nhỡ ăn vào lại ảnh hướng sức khỏe. Vì thế mà từ hôm đó, tôi đi siêu thị lâu hơn vì tôi phải xem hạn sử dụng những sản phẩm mình muốn mua" - chị Trần Hương (Xuân Thủy, Cầu Giấy) kể lại.
Còn cô Nguyễn Ánh Lệ (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Nhiều khi tranh thủ đi siêu thị được mấy chục phút, vội nên không tránh khỏi chuyện mua phải hàng ôi thiu. Tôi cũng bị mua hàng cận date vài lần và sau đó rút kinh nghiệm, mua gì ở siêu thị cũng phải đọc kỹ nhãn mác, xem bao bì, xuất xứ, hạn sử dụng...Đặc biệt thực phẩm thì nên mua loại có  hạn sử dụng dài ngày để không bị ngộ độc".TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm