Bất chấp lệnh cấm, nhiều thực phẩm giảm cân vẫn tràn lan thị trường

(PLO) - Mặc cho lệnh cấm bán từ Thanh tra Bộ Y tế với thực phẩm giảm cân Perfect Slim USA, một số công ty vẫn “xé” rào để ra sức quảng cáo bán hàng trên website của công ty.

Thực phẩm bị cấm vẫn bán tràn lan trên mạng.

Thực phẩm bị cấm vẫn bán tràn lan trên mạng.

Xé” rào bán hàng cấm
Sau khi tiến hành kiểm nghiệm lô hàng Perfect Slim USA do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia (số 113, Nguyễn Cư Trinh, TP.Hồ Chí Minh) nhập khẩu, có hạn sử dụng đến ngày 10/12/2017. Ngày 13/3, Thanh tra Bộ Y tế đã buộc tạm dừng lưu hành lô hàng thực phẩm chức năng (TPCN) viên giảm cân Perfect Slim USA vì chứa chất sibutramine, chất ảnh hưởng cực hại đối với hệ tim mạch.
Tuy nhiên, mặc cho lệnh cấm đã được Thanh tra Bộ Y tế ban hành, một số Website như Onplaza.vn của Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp có trụ sở tại 33C, (Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội), website Eva24h.vn cũng bán sản phẩm Perfect Slim USA giảm giá ở mức 900.000 đồng/hộp, trên website Aloola.vn trưng bày hai sản phẩm Perfect Slim USA với mức giá 890.000 đồng và 1 triệu đồng/hộp. 
Thậm chí, Công ty Khổng Gia phớt lờ lệnh cấm để tiếp tục rao bán viên giảm cân Perfect Slim USA với mức giá 1 triệu đồng/ hộp.
Trên các website này còn đưa lên những hình ảnh về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận TPCN giảm cân an toàn cùng các loại giấy tờ chứng nhận đã hết hạn từ năm 2012 để lấy thêm lòng tin về chất lượng sản phẩm từ người tiêu dùng. 
Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Công ty Khổng Gia tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện công ty cho biết: “Chỉ có một lô hàng tại quầy 344 bị dừng lưu thông, còn tất cả các lô hàng đều lưu thông bình thường”. 
Tuy nhiên, trong Quyết định ngày 13/3/2015 có ghi rõ “dừng lưu hành các lô hàng thực phẩm chức năng do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia nhập khẩu và phân phối để tiến hành biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn về chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng”.
Trên các website này, chủ yếu bán các sản phẩm làm đẹp, hỗ trợ tăng - giảm cân, tăng cường sinh lực. Bên cạnh đó, trên trang web Onplaza còn quảng cáo bán TPCN đã bị cấm như 2 Day Diet, 3x Slimming Power hay Perfect Slim, 2x Powerful Slimming, Superslim… 
Ngoài việc bị cấm ở Việt Nam, các thực phẩm giảm cân này còn bị Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm liệt vào danh sách 72 sản phẩm giảm cân độc hại bị cấm. Tuy nhiên, cho đến nay chúng vẫn được bày bán khá nhiều ở Việt Nam.
 
Để bán được sản phẩm, người bán hàng đã ra sức quảng cáo quá lời, nói quá về công dụng, thành phần thảo dược nhằm đưa người tiêu dùng vào bẫy đã dựng sẵn. Họ không ngần ngại đưa ra những lời quảng cáo quá mức, thậm chí là sai sự thật để “lòe” người tiêu dùng, buộc họ mua hàng bằng mọi giá để đạt được lợi nhuận của mình.
Phạt tiền 30 – 50 triệu đồng
Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm (FDA) chỉ chứng nhận sản phẩm Perfect Slim USA như một thực phẩm bình thường chứ chưa hề công nhận tính an toàn và hiệu quả sử dụng của nó.
Ở Việt Nam, theo văn bản quy định, TPCN có thể được đăng ký cấp phép lưu hành như một loại thực phẩm có nguồn gốc. Do vậy, lợi dụng sơ hở này, TPCN có thể được lưu hành rộng rãi mà không cần phải qua nhiều khâu kiểm định theo đúng yêu cầu như đăng ký lưu hành thuốc. 
Để đăng ký lưu hành thuốc thì phải qua quá trình kiểm soát về nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, công tác giám sát, chế độ bảo quản, phân phối và kết quả thử nghiệm.
Nghị định 91/ 2012 của Chính phủ về an toàn vệ sinh thực phẩm có quy định rõ với sản phẩm cấm lưu hành trên thị trường nếu phát hiện bày bán thì sẽ tịch thu, tiêu hủy và xử lý vi phạm hành chính.
Với những sản phẩm chứa chất cấm, vượt quá định mức cho phép hoặc đã bị Bộ Y tế cấm, nếu cố tình vi phạm sẽ phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Trường hợp phát hiện sản phẩm sử dụng hóa chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng. Đoàn Thanh tra có thể căn cứ vào tình hình cụ thể để xử lý khách quan, tước quyền từ 6 – 12 đối với giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm. 
Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đáng, Chủ tịch Hội TPCN Việt Nam khuyến cáo người tiêu dùng: Mọi người cần tỉnh táo để luôn là người tiêu dùng thông thái, không mua phải hàng nhái, tránh xa sản phẩm đã bị Cục An toàn thực phẩm liệt vào danh sách cấm. 
Trước khi mua cần tìm hiểu kỹ xem sản phẩm có bị cấm lưu hành hay không, xuất xứ nước nào, nước sản xuất ra sản phẩm có cấm lưu hành không. Bởi lẽ, có không ít các sản phẩm có nguồn gốc Hoa Kỳ bị cấm ở nước họ nhưng tại Việt Nam được bán khá nhiều ở các hiệu thuốc, công ty TPCN.
Chất sibutramine trong thực phẩm giảm cân thực chất là thành phần gây cảm giác chán ăn ở người. Chúng là nguyên nhân gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim ở người béo.
Tại Việt Nam, tháng 4/ 2011, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã quyết định đình chỉ, cấm lưu thông với tất cả loại thuốc chứa sibutramine, vì chúng có thể gây rối loạn, cực nguy hại đối với hệ tim mạch, làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và dễ gây tương tác với các loại thuốc khác./.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng... 
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm