Bắt lô hàng máy ozone chưa kiểm định chất lượng

(PLO) - Sáng 27/8 Đội quản lý thị trường số 15 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất kho hàng của Cty TNHH Xuất nhập khẩu gia dụng Đông Á và phát hiện hàng chục máy Ozone chưa hoàn thiện kiểm định chất lượng đã được bày bán.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra ở địa chỉ 419 phố Nam Dư (kho hàng của Cty) cơ quan chức năng đã phát hiện 64 máy tạo Ozone khử độc mang nhãn hiệu Sooxto (model: S628) chưa được hoàn thiện các thủ tục kiểm định chất lượng sản phẩm nhưng đã mang ra bày bán. 
Theo đại diện Đội QLTT số 15 thì địa điểm bày bán sản phẩm tại số 419 phố Nam Dư không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cùng với đó, trong Kết quả thử nghiệm máy khử độc Sooxto Ozone của Cty Đông Á chưa có kết quả thử nghiệm chất lượng ozone theo quy định hiện hành. Hiện tại, mới có kết quả thử nghiệm dòng điện và độ bền điện. 
Ông Nguyễn Hoài Anh, phó đội trưởng đội QLTT đội 15 cho biết: Cty Đông Á chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm máy tạo Sooxto Ozone mà đã sản xuất, bày bán. Như vậy là sai so với khoản 1, điều 17 Nghị định 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngay lập tức chúng tôi đã lập biên bản, ra quyết định tạm giữ 64 máy Sooxto Ozone để kiểm tra chất lượng.
 Lô hàng bị bắt giữ.
Trước tình trạng rau quả ngâm tẩm hóa chất độc hại khiến tiêu dùng hoang mang, nhiều gia đình đặc biệt là các bà nội trợ đã không ngần ngại bỏ một số tiền lớn để mua máy sục ozone với những lời quảng cáo hoa mỹ là diệt khuẩn, loại bỏ 99,9% thuốc trừ sâu và các chất độc khác. Thế nhưng, khả năng của những loại máy này đến đâu thì người tiêu dùng không hề biết. 
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Máy sục ozone chỉ làm sạch bề mặt thực phẩm thôi, còn đối với các sản phẩm rau, củ, quả đã ngâm các chất độc để bảo quản thì các chất đã thẩm thấu vào bên trong thì máy ozone chẳng có tác dụng gì”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.
Đọc thêm