Bình Định: Lừa bán sản phẩm tiết kiệm điện rởm, sở, ngành tiếp tay?

(PLO) - Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nhật Việt (Hà Nội) đã dùng Công văn của Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tuy Phước và Hội trường của UBND xã Phước Thành… để tiếp thị, bán sản phẩm đèn, quạt xách tay  năng lượng mặt trời có nhiều tính năng ưu việt, nhưng khi đem về dùng, nhiều người mới “té ngửa” vì bị lừa. 

Bộ sản phẩm đèn xách tay năng lượng mặt trời của Công ty Nhật Việt

Bộ sản phẩm đèn xách tay năng lượng mặt trời của Công ty Nhật Việt

Quạt không chạy được ban đêm
Sáng 28/6, tại hội trường UBND xã Phước Thành, đại diện Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nhật Việt (Cty Nhật Việt, địa chỉ: 368B Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) tổ chức chương trình “giới thiệu phương pháp tiết kiệm năng lượng - giảm thiểu khí thải - bảo vệ môi trường” để giới thiệu sản phẩm đèn, quạt xách tay năng lượng mặt trời đến người dân xã Phước Thành. 
Sau khi giới thiệu những tính năng ưu việt của sản phẩm, nhân viên Cty Nhật Việt thông báo sẽ bán 15 đèn và 6 quạt xách tay năng lượng mặt trời cho những người nhanh tay đăng ký với giá khuyến mãi chỉ còn một nửa so với giá gốc. 
Để tăng niềm tin cho khách hàng, đại diện Cty Nhật Việt còn phát cho mỗi người mua sản phẩm một phiếu quay số trúng thưởng với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn gồm một giải nhất một xe máy Honda Airblade trị giá 40 triệu đồng; 10 giải nhì 10 tivi Sony 42 inch trị giá 20 triệu đồng/chiếc; 100 giải ba và 1.000 giải khuyến khích với giá trị giải thưởng hấp dẫn.
Nghe rất “êm” tai với những quảng cáo về tính năng của sản phẩm cũng như cơ hội trúng thưởng lớn, nhiều người dân ở Phước Thành đã đăng ký mua đèn, quạt xách tay năng lượng mặt trời về sử dụng. Theo đó, bộ sản phẩm đèn xách tay gồm một tấm sạc năng lượng mặt trời hình vuông (kích thước nhỏ) và một đèn xách tay hình thoi có giá 750.000 đồng; còn bộ sản phẩm quạt xách tay cũng gồm một tấm sạc năng lượng mặt trời hình vuông (kích thước lớn) và 1 quạt máy có giá 2.850.000 đồng. 
Tuy nhiên, chỉ qua một ngày sử dụng, đa số khách hàng đều “té ngửa” khi phát hiện sản phẩm không ưu việt như quảng cáo. Cụ thể, sau khi sạc (theo đúng hướng dẫn sử dụng), đèn chỉ sáng khoảng 30 – 60 phút rồi tắt, thay vì 8 - 10 giờ đồng hồ như quảng cáo. Còn quạt chỉ hoạt động vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời, buổi tối không thể sử dụng được dù trước đó doanh nghiệp này quảng cáo là “xài thoải mái khi pin tích đủ năng lượng mặt trời”...
Ông T.T.L ở thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành - người mua sản phẩm  đèn xách tay năng lượng mặt trời - cho biết: “Họ (Cty Nhật Việt - PV) tổ chức giới thiệu, bán hàng tại hội trường xã, lại có công văn của Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Tuy Phước đề nghị các xã, thị trấn tạo điều kiện cho họ hoạt động nên người dân chúng tôi tin tưởng tuyệt đối. Ai dè, mua đèn về nhưng chỉ có thể bật sáng vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời, mà ban ngày thì cần gì tới đèn”.
Công ty Nhật Việt đã dùng giải thưởng để “dụ” người dân mua đèn, quạt
Sở, ngành tiếp tay?
Theo ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành:  Sở dĩ địa phương tạo điều kiện cho Cty Nhật Việt mượn hội trường tổ chức chương trình là bởi có Công văn số 21/CV-PVHTT ngày 18/6/2014 của Phòng VHTT huyện Tuy Phước. 
Công văn nêu rõ: Phòng VHTT thống nhất cho Công ty Nhật Việt tổ chức quảng cáo chương trình  “Giới thiệu phương pháp tiết kiệm năng lượng - giảm thiểu khí thải - bảo vệ môi trường”; đề nghị UBND các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty tổ chức hoạt động giới thiệu sản phẩm trên địa bàn huyện theo quy định của Nhà nước. 
Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, Phòng VHTT huyện Tuy Phước ban hành Công văn số 21 là căn cứ Công văn số 947/SVHTTDL-NVVH ngày 17/6/2014 của Sở VH-TT&DL Bình Định về việc xác nhận nội dung bản thông báo sản phẩm quảng cáo.
Để tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi đã gọi vào 2 số điện thoại in trên phiếu quay số trúng thưởng do Công ty Nhật Việt phát hành để tìm hiểu. Sau nhiều lần gọi, số điện thoại bàn (048.588.70.80) đổ chuông nhưng không có người nhấc máy; còn số hotline (0906.183.138) thì không liên lạc được. Chúng tôi tiếp tục truy cập vào website của Công ty tại địa chỉ www.nhatviet-jsc.com.vn thì vô cùng bất ngờ với nội dung giới thiệu hết sức  sơ sài, đơn giản gồm: tên công ty, địa chỉ, số điện thoại và hòm thư điện tử.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.
Đọc thêm