Đề nghị dừng việc cho phép kinh doanh tới 2 giờ sáng tại quận Hoàn Kiếm

(PLO) - Ngừng cho phép thí điểm kinh doanh tới 2 giờ sáng tại khu phố cổ nhằm đảm bảo an ninh trật tự và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Đó là nội dung văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ, ông Nguyễn Trung Thủy ký gửi UBND quận Hoàn Kiếm trước những bất cập từ việc thí điểm các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động đến 2 giờ sáng trên địa bàn phường.

Thí điểm kinh doanh đến 2 giờ sáng tại quận Hoàn Kiếm

Thí điểm kinh doanh đến 2 giờ sáng tại quận Hoàn Kiếm

Phường đề nghị dừng thí điểm 

Việc “thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng tại khu vực phố cổ Hà Nội” là quyết định của lãnh đạo thành phố và quận dựa trên nhu cầu có thực của khách du lịch (khảo sát nguyện vọng của khách du lịch cho thấy họ không chỉ có nhu cầu khám phá điểm đến mà do nhiều quốc gia lệch múi giờ với Việt Nam nên không thể ngủ sớm và cần thiết phải có điểm vui chơi, giải trí về đêm); thực tế kinh nghiệm tại nhiều nước trên thế giới tổ chức điểm vui chơi, giải trí về đêm cho khách du lịch để phát triển du lịch rất hiệu quả...

Từ thực tiễn này, thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 24/8/2016 của UBND thành phố Hà Nội về tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận... UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng Đề án thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 02h sáng từ 19h00 ngày thứ sáu đến 24h00 ngày chủ nhật (viết tắt là hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng). 

Tới nay việc tổ chức thí điểm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã thực hiện được 2 năm. Mới đây, trước những bất cập từ việc thí điểm các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động đến 2 giờ sáng, Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ  Nguyễn Trung Thủy đã có văn bản đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm không tiếp tục việc thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng để vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Nội dung công văn cho thấy, trên địa bàn phường có 2 hộ kinh doanh được chọn thí điểm kinh doanh đến 2h sáng theo thông báo của Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm, đó là hộ N.H.Y và N.M.T ở 20 phố Hàng Tre.

Lý do phường đưa ra để đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm không tiếp tục việc thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 02h sáng là ngoài kinh doanh quá muộn, mở nhạc to ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các hộ dân xung quanh (được phản ánh qua các cuộc giao ban của UBND phường với địa bàn dân cư), các cơ sở còn không thực hiện nghiêm túc việc kinh doanh theo giấy phép, thậm chí có hành vi vi phạm như kinh doanh bóng cười, shisha, kinh doanh quá giờ quy định... gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước ở địa phương.

Lợi thì có lợi, nhưng...

Về mặt lợi ích của việc cho phép thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 02h sáng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, năm 2017 khi sơ kết một năm thực hiện, ông Nguyễn Quyết Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết qua một năm thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng các ngày cuối tuần, khách du lịch trong nước và quốc tế đến phố Hàng Buồm tăng lên đáng kể. Mỗi buổi tối, khu vực tuyến phố đi bộ trên địa bàn phường thu hút hàng vạn người dân, khách du lịch tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực phố cổ.  Thống kê sơ bộ, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường tăng trên 60% so với thời điểm trước khi tổ chức thí điểm. Tổng doanh thu của các cơ sở kinh doanh đến 2 giờ đạt gần gấp 2 lần so với trước. 

Được biết, trên toàn địa bàn quận Hoàn Kiếm, đặc biệt là khu vực phố cổ vốn là nơi tập trung khách du lịch, trong đó có rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Từ khi thành phố Hà Nội cho phép thí điểm mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh của các quán bar, nhà hàng đến 2 giờ sáng, đã có số lượng 58 cơ sở được cấp phép kinh doanh đến khung thời gian này, trong đó 28 nhà hàng sử dụng âm nhạc, 17 cơ sở kinh doanh karaoke, 13 cơ sở kinh doanh ăn uống. Con số tổng doanh thu của các cơ sở kinh doanh và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn cũng tất nhiên theo đà đó mà tăng lên.

Theo báo cáo rà soát của Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm vào tháng 9/2018 thì doanh thu khoán bình quân một tháng trong năm 2017 của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 55% so với năm 2016 và trong năm 2018 là 30% so với năm 2017; lượng khách du lịch quốc tế lưu trú đến quận Hoàn Kiếm tăng nhanh; số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở kinh doanh (trong đó khu phố cổ, phố cũ: 568 cơ sở; khu vực ngoài đê: 26 cơ sở).

Nhưng, trên thực tế thì “căng mình” quản lý cũng là tình trạng của cơ quan chức năng vì hoạt động kinh doanh dịch vụ đến thời điểm 2 giờ sáng cũng phát sinh nhiều bất cập, trong đó phải kể tới các tệ nạn xã hội như say rượu, gây rối trật tự công cộng, một số đối tượng hình sự, ma túy lợi dụng để hoạt động tội phạm... Điều này khiến các buổi tối cuối tuần, lãnh đạo các phường có thí điểm phải cùng các cán bộ và lực lượng công an, tự quản thường xuyên tuần tra, kiểm tra, bắt buộc phải huy động nhân lực nhiều hơn, công việc phát sinh lớn hơn.  Ở góc độ người dân, đối tượng “chịu trận” đầu tiên chính là các hộ dân xung quanh những cơ sở được cấp phép kinh doanh đến 02h sáng này bởi hoạt động của các cơ sở này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân xung quanh do nhiều quán bar, nhà hàng mở nhạc âm thanh công suất lớn, khách ra vào ồn ào.

Cũng theo báo cáo rà soát của Phòng Kinh tế UBND quận Hoàn Kiếm thì mới đây, Phòng Kinh tế đã phối hợp với các đơn vị trong quận tổ chức làm việc với các cơ sở kinh doanh để rà soát lại các điều kiện tổ chức thí điểm. Số cơ sở liên hệ làm việc là 46 cơ sở, trong số 26 cơ sở kinh doanh nhà hàng sử dụng âm nhạc thì số cơ sở đáp ứng điều kiện để tiếp tục tổ chức kinh doanh đến 2h sáng là 24 cơ sở, đề xuất dừng tổ chức kinh doanh đến 2h sáng của 02 cơ sở tại 57 Cửa Nam và 41 Hai Bà Trưng vì chưa đáp ứng điều kiện về phòng cháy, chữa cháy;  12 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thì số cơ sở đáp ứng điều kiện để tiếp tục tổ chức kinh doanh đến 2h sáng là 10 cơ sở, đề xuất dừng tổ chức kinh doanh đến 2h sáng của 02 cơ sở tại 405 Bạch Đằng (chưa đáp ứng về PCCC và ANTT), 28 Yết Kiêu (chưa đáp ứng về PCCC và ANTT); 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng điều kiện để tiếp tục tổ chức kinh doanh đến 2h sáng...

Từ những thông tin đa chiều trên, thiết nghĩ trước những hiệu quả và bất cập của việc triển khai, nhất là sự ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, bên cạnh việc thực hiện chủ trương phát triển du lịch của thành phố thì chính quyền các phường, quận Hoàn Kiếm cũng cần có những điều chỉnh phù hợp đối với hoạt động này. Bởi lợi ích kinh tế dù lớn đến thế nào cũng không nên “bỏ quên” sự ổn định cuộc sống người dân và trật tự an toàn xã hội. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm