Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam

(PLO) - Dịch cúm gia cầm đang lan nhanh ở nhiều địa phương và  có nguy cơ lây sang người, nhưng ở TP.HCM tình trạng bày bán, vận chuyển, gia cầm sống không qua kiểm dịch diễn ra ở nhiều nơi bất chấp khuyến cáo của chính quyền.

Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam

Trước tình hình dịch cúm gia cầm lan nhanh và tiến sát gần địa bàn, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện phòng chống dịch cúm quyết liệt và liên tục. Hiện tại, cơ quan thú y, quản lý thị trường, ban quản lý các chợ truyền thống, chính quyền phường, xã  tập trung kiểm tra tình hình vận chuyển gia cầm sống, gia cầm chưa kiểm dịch, kiểm tra và xử lý các điểm bày bán gia cầm sống, giết mổ nhỏ lẻ trái phép trên địa bàn.
Chỉ trong một tuần (từ ngày 5-12/2) lực lượng kiểm tra liên ngành của TP.HCM đã xử lý 55 vụ  vận chuyển, bày bán gia cầm chưa qua kiểm dịch, đã xử lý 393 con chim, gà, vịt;  267,5kg thịt gia súc, gia cầm, 45kg trứng gà, vịt. Mặc dù các cơ quan chức năng đang quyết liệt chống dịch cúm nhưng trên địa bàn dân cư, tình trạng bày bán gia cầm sống, chưa kiểm dịch vẫn tồn tại và diễn ra khá công khai.
Tại chợ Cầu (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) dù tình hình dịch cúm đã được cảnh báo nhưng ở khu vực này, tình trạng bày bán gà, vịt sống vẫn diễn ra. Không chỉ gà, vịt được bày bán công khai, người ta còn giết mổ gia cầm ngay tại chợ, và họ chỉ tạm ngưng khi có lực lượng kiểm tra đi qua. 
Tại đường Bình Long (quận Tân Phú) có hơn 10 điểm bày bán gia cầm sống, hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra. Các điểm bán gia cầm ở đây chỉ khác so với thời điểm chưa có dịch cúm là người bán gia cầm đứng bên đường tiếp thị, khi có khách mua họ mang gia cầm cất giấu ở một nơi khác đến cho khách có nhu cầu. 
Trên tỉnh lộ 10 đi từ nội thành ra hướng huyện Bình Chánh, gà vịt sống vẫn bày bán vô tư bên vệ đường. Tại những điểm bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch tại tỉnh lộ 10, người bán và người mua gia cầm cho chúng tôi biết họ không quan tâm đến dịch cúm gia cầm mặc dù dịch đang xảy ra tại Long An, Bà Rịa -Vũng Tàu cận kề với địa bàn thành phố.  
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, hiện địa phương vẫn tồn tại 36 điểm buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch ở 11 địa bàn, nhiều nhất là ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp  và huyện Bình Chánh. Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết, việc kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn khá phổ biến trên địa bàn thành phố là do thói quen của người dân thích mua gia cầm sống giết mổ tại chỗ dù chưa qua kiểm dịch. 
Để hạn chế dịch cúm, Chi cục Thú y TP.HCM đã lập 3 đoàn kiểm tra để kết hợp với chính quyền cơ sở tại các địa bàn trọng điểm để kiểm soát và xử lý tình trạng kinh doanh gia cầm trái phép. Để TP.HCM tránh được dịch cúm gia cầm, theo ông Thảo, chỉ có  cơ quan chức năng kiểm tra xử lý là chưa đủ mà sự tự giác của người tiêu dùng trong việc không sử dụng gia cầm không qua kiểm dịch trong thời điểm này là quan trọng và cần thiết.
Trong khi đó, tính đến ngày 17/2, Cục Thú y cho biết dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 11 tỉnh với 24 ổ dịch. Các địa phương đang xuất hiện dịch cúm gia cầm gồm Đắk Lắk, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An. Đến nay đã có 23.819 con gia cầm mắc bệnh, tổng số gia cầm đã tiêu hủy là 30.777 con. 
Tại tỉnh Quảng Nam - nơi bùng phát dịch cúm gia cầm lớn, hiện tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn đang ổn định, cơ bản đã kiểm soát và không có phát sinh ổ dịch mới. Đến nay, Quảng Nam đã tiêu hủy hơn 11.000 con gia cầm và tiêu hủy hơn 6.600 con gia cầm do có phản ứng với văc xin khi tiêm phòng dịch. So với ngày 16/2, một ổ dịch mới đã xuất hiện tại hộ chăn nuôi thuộc tổ 11, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm 250 con gia cầm chết và tiêu hủy 700 con gia cầm khác.
Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lan rộng, Cục Thú y hiện đã thành lập 15 đoàn công tác và đến từng địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trước tình hình dịch cúm gia cầm chưa được kiểm soát và nguy cơ lây lan đến các địa phương chưa có dịch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch hành động phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa chợ gia cầm sống tối thiểu một ngày/tháng để tiêu độc khử trùng. Các chợ gia cầm sống kèm giết mổ gia cầm phải có khu giết mổ và bán gia cầm riêng. Mặt khác, Việt Nam nghiêm cấm việc nhập lậu gia cầm (kể cả gia cầm biếu tặng) giữa cư dân vùng biên giới hai nước Việt - Trung.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm