Khánh Hòa: Nông dân điêu đứng vì thất thu mùa xoài

(PLO) - Hàng nghìn hecta xoài tại huyện Cam Lâm, thủ phủ Xoài của tỉnh Khánh Hòa  do ảnh hưởng  của hai đợt mưa lớn do bão số 8 và số 9 vừa qua nay đã bị rụng quả non, hoa xoài đang trổ cũng bị đen rồi hỏng hoàn toàn khiến năng suất cho vụ Tết giảm trầm trọng. Nông dân điêu đứng nhìn những vườn xoài trơ trọi quả.

Thân xoài bị đổ xuống do hai đợt mưa lớn vừa qua

Thân xoài bị đổ xuống do hai đợt mưa lớn vừa qua

Thời điểm này năm trước người dân trồng xoài ở huyện Cam Lâm đang tất bật chăm bón xoài để chuẩn bị cung cấp hàng nghìn tấn hàng cho vụ Tết. Tuy nhiên, năm nay người dân huyện Cam Lâm điêu đứng nhìn tiền triệu trôi theo mưa trong chớp mắt.

Anh Nguyễn Minh Tâm (thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) thất thần đứng nhìn 2 héc ta xoài với gần 200 cây xoài Úc bị hư hỏng nặng. Như mọi năm gia đình anh thu nhập bình quân 400 triệu đồng/năm.

Anh Tâm nói tiếp: “Để chuẩn bị cho vụ Tết, gia đình đã đầu tư hơn 100 triệu đồng tiền phân bón. Khoảng đầu tháng 9, tôi đã kích thích cho xoài ra hoa, có nhiều cây xoài đã có quả. Tôi rất vui mừng vì Tết năm nay xoài đạt năng suất, sẽ có thu nhập kha khá để gia đình đón xuân. Nhưng do hai đợt mưa lũ vừa qua nên giờ xoài đã bị rụng hết hoa và quả mới ra”.

Cũng trong hoàn cảnh điêu đứng, ông Nguyễn Thế Thái (thôn Bãi Giếng 1, Cam Hải Tây) giọng buồn rầu: “Gia đình tôi trồng 2 hecta xoài với hơn 200 gốc, chủ yếu là xoài Úc. Trung bình xoài có giá từ 50 – 60 nghìn đồng/kg, vụ Tết thì lên tới 110 nghìn đồng/kg, năm ngoái xoài được giá nên gia đình tôi cũng thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng. Tuy nhiên, trong hai đợt lũ vừa qua, vườn xoài nhà tôi đã bị ngập úng rễ cây bị thối chết khoảng 20 cây, còn nhiều cây bị lỏng gốc nên rất yếu. Hoa và các trái non đã rụng trắng vườn, chỉ còn lại cây và lá trơ trọi. Sau khi mưa ngớt, lũ đi qua tôi đã mua thuốc chống rụng hoa xịt lên để cứu vãn chút hoa, trái còn lại nhưng kết quả chẳng mấy khả quan”.

Trước đó, nhằm tăng thu nhập cho vụ tết, ông Thái đã mạnh dạn đầu tư gần 90 triệu đồng tiền thuốc kích thích ra hoa và phân bón nhưng nay thì coi như trắng tay, dự tính mất hơn 400 triệu đồng.

Nhiều diện tích xoài bị hư hỏng nặng khiến sản lượng thu mua của các vựa xoài trên địa bàn cũng ảnh hưởng theo. Ông Trương Thanh Trường, chủ vựa thu mua xoài Trường Lan ở Cam Lâm cho biết, trung bình thu mua 3 – 5 tấn  mỗi ngày, nhưng nay thu mua 3 ngày mới được 1 tấn. Dự tính Tết năm nay chỉ có thể thu mua được khoảng 20% đến 30% sản lượng xoài so với năm trước trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây cho biết, người dân ở đây chủ yếu trồng xoài Úc và xoài cát Hòa Lộc. Do lượng mưa lớn thời gian qua đã khiến hàng trăm hecta xoài của người dân ở xã Cam Hải Tây bị hư hỏng nặng, dự kiến sản lượng xoài Tết năm nay giảm trên 50%.

Còn ông Trần Quốc Khánh, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cam Lâm cho biết, toàn huyện có tổng diện tích trồng xoài hơn 5.000hecta gồm đủ loại xoài Úc, xoài Tây, xoài cát Hòa Lộc... Không chỉ riêng xã Cam Hải Tây, các xã Cam Thành Bắc, Cam Hòa, Cam An, Cam Hiệp, Suối Tân, thị trấn Cam Đức... diện tích xoài của người dân cũng bị thiệt hại nặng, đa phần là bị hư bông và rụng trái. 

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm