Làm sao giải tỏa mối lo về người giúp việc?

(PLO) - Thuê người giúp việc là một nhu cầu có thật, thậm chí bắt buộc đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc thuê giúp việc hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình.

Một đoạn camera gia đình cho thấy người giúp việc đánh trẻ nhỏ

Một đoạn camera gia đình cho thấy người giúp việc đánh trẻ nhỏ

Gian nan hành trình tìm người giúp việc

Người giúp việc khó tìm còn hơn lao động cấp cao, đó là lời than thở thường gặp của nhiều gia đình trong hành trình tìm kiếm người giúp việc nhà. Cái khó, không chỉ đến từ việc khan hiếm những người làm nghề này, hay mức lương khá cao phải trả cho họ, mà còn từ tính thiếu ổn định, ít gắn bó với công việc của những người giúp việc. 

Chị Lê Kim Thảo, ngụ tại chung cư Nam Long, quận 9 chia sẻ, sau khi sinh con, chị đã tìm lần lượt đến 3 giúp việc ở giúp mình trông coi con nhỏ, tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn là người giúp việc bỏ đi mất, dù mức lương chị trả không hề thấp: 6 triệu bao ăn ở. Theo chị Thảo, vì việc trông coi em bé tương đối vất vả hơn các công việc nhà khác, nên người giúp việc chị làm tạm cho có việc, sau đó, nhận được lời mời có mức lương hấp dẫn hơn hoặc việc nhẹ hơn, họ lập tức di chuyển chỗ làm.

Có không ít trường hợp, người “lôi kéo” họ đi là những cư dân ở cùng chung cư, đang thiếu người làm việc nhà, tìm mãi không được nên sẵn sàng trả tiền cao hơn để mời giúp việc nhà hàng xóm về nhà mình. Và bởi quan niệm đây là nghề không ràng buộc, nhiều ngừơi giúp việc khi có việc mới, lập tức báo nghỉ là nghỉ, không cho chủ nhà một khoảng thời gian để có sự chuẩn bị hay thay thế, đẩy chủ nhà vào tình trạng khó khăn, thậm chí có chủ nhà phải xin tạm nghỉ làm nửa tháng để ở nhà sắp xếp chuyện con cái trong lúc tìm kiếm giúp việc mới.

Đó là cái khó trong giữ chân người giúp việc, còn trong chuyện “tuyển” được người giúp việc tốt để giữ chân, lại là một hành trình không ít gian nan của nhiều gia chủ. Có những chủ nhà một năm lần lượt thay đến 5, 6 người giúp việc là chuyện bình thường. Có giúp việc có tính ăn cắp vặt, có người giúp việc thì làm dối, trốn việc, hoặc “trả đũa” chủ nhà...

Chị Nguyễn Thị Thái, ngụ Sư Vạn Hạnh, quận 10 còn kể một câu chuyện “dở khóc, dở cười” liên quan đến người giúp việc: cô giúp việc còn trẻ, siêng năng nhưng chị đành phải cho nghỉ, vì có sở thích mặc quần đùi, áo ngắn cũn cỡn, trễ ngực và hay tìm cách lân la trò chuyện với chồng, em trai chồng chị. Đến khi đổi người giúp việc khác thì lại có tính thích… buôn chuyện. Vài lần tình cờ chị bắt gặp người giúp việc điện thoại về quê hoặc sang hàng xóm “buôn” tất tần tật chuyện trong nhà của chủ. Đến người giúp việc thứ ba thì thường xuyên trộm mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân của chị để sử dụng… Cuối cùng, chị phải nhờ mẹ ruột tạm gác công việc ở quê một thời gian để lên giúp chị trông nom việc nhà…

Ngoài gian nan khi tự tìm người giúp việc, nhiều chủ nhà còn rơi vào các “ma trận” của những trung tâm cung ứng lao động, khi nghe lời giới thiệu rất tốt, đặt cọc tiền, để rồi cứ dăm bữa, nửa tháng phải “trả người”, cho đến lúc nản vì chất lượng và bỏ luôn tiền đặt cọc.  

Thiết lập nguyên tắc ban đầu để đảm bảo an toàn

Những chuyện giúp việc “nằm vùng” trong nhà chủ để nghiên cứu tình hình và tổ chức trộm cướp, cấu kết với người ngoài để lừa đảo, ăn trộm, thậm chí bắt cóc, cạy két sắt hay lừa lấy giấy chứng nhận nhà, xe cộ để cầm cố… không còn là chuyện hiếm thời nay. Bản chất của công việc  giúp việc là làm việc, sống, ăn ở ngủ trong chính nhà chủ. Khi chủ đi vắng, cũng chỉ có người giúp việc “cai quản” ngôi nhà. Thế nên, họ có đầy đủ thời gian và điều kiện để quan sát mọi thói quen của chủ, mọi ngõ ngách căn nhà và nơi cất giấu tiền bạc, đồ đạc quý nếu muốn. Gặp phải những người giúp việc gian hoặc có mục đích xấu từ trước thì mất của là khó tránh khỏi.

Không chỉ là chuyện mất mát tài sản, thời gian gần đây, không ít chủ nhà qua camera còn phát hiện người giúp việc đánh đập, đối xử tàn nhẫn với con mình. Nhiều chủ nhà thông qua hàng xóm còn “tá hỏa” khi biết để không bận bịu, vất vả với việc trông trẻ, một số người giúp việc còn rỉ tai nhau bí quyết cho trẻ uống thuốc ngủ sau giờ ăn để giấc ngủ kéo dài hơn…

Tất nhiên, không phải người giúp việc nào cũng vậy, nhưng giờ đây, khi nhu cầu về người giúp việc quá “bùng nổ”, mà lượng cung còn chưa đáp ứng đủ cầu, thế nên, việc người giúp việc “làm giá”, đòi hỏi nhiều hay những kẻ gian trà trộn vào làm giúp việc nhà là thường xảy ra. Để hạn chế đến mức tối đa những rủi ro khi thuê giúp việc, chủ nhà nên chọn những trung tâm cung ứng lao động chính quy, có uy tín.

Đặc biệt, với người giúp việc cần kiểm tra mức độ chân thực của giấy tờ tùy thân và giữ “làm tin” ít nhất một thứ giấy tờ tùy thân. Nhiều gia chủ còn cẩn thận đến mức tự mình hoặc nhờ người về quê quán xác minh thân nhân của người giúp việc, khi đúng người, an tâm rồi họ sẵn sàng trả giá cao để giữ chân người giúp việc ấy. 

Cạnh đó, việc làm hợp đồng, thỏa thuận cụ thể công việc cũng như trách nhiệm giữa các bên cũng là điều cần thiết để ràng buộc người giúp việc có trách nhiệm và động lực với công việc của mình. Việc gắn camera quan sát và kiểm soát qua nhiều kênh một cách khéo léo chắc chắn cũng là điều không thể thiếu trong việc giữ an toàn cho gia đình. Tất nhiên, cạnh đó còn cần đến cách xư xử có tình, chân thành của gia chủ để có được người giúp việc nhiệt tình và trung thành.                      

Cùng chuyên mục
Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.
Đọc thêm