Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang được dọn rác tích cực

(PLO) - Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội rộ lên thông tin về việc rác bủa vây lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (tại huyện Tương Dương, Nghệ An) khiến tình trạng ô nhiễm môi trường và khó khăn trong việc lưu thông đường thủy trong lòng hồ. 

Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang được dọn rác tích cực

Ngày 17/9, đại diện Nhà máy thủy điện Bản Vẽ cho biết, hiện phía Cty đang tích cực tiến hành dọn rác trong khu vực lòng hồ của nhà máy để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giao thông thủy trong lòng hồ được dễ dàng và an toàn hơn.

Trước đó, ngày 26/7/2018, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản 4680 chỉ đạo việc kiểm tra, khắc phục ô nhiễm môi trường vùng đầu nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ngày 7/8/2018, Sở TNMT Nghệ An chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành với nhiều đơn vị và thủy điện Bản Vẽ đi kiểm tra vùng đầu nguồn hồ thủy điện, lập biên bản xác nhận khối lượng. 

Đến ngày 13/8, Sở TNMT ban hành văn bản yêu cầu Thủy điện Bản Vẽ tiến hành xử lý số rác thải nói trên. Ngày 16/8, Cty Thủy điện Bản Vẽ có công văn gửi UBND tỉnh giải trình về việc thu dọn sinh khối nói trên để làm rõ trách nhiệm của đơn vị trong việc xử lý rác thải. Trong quá trình đó, cơn bão số 3 và số 4 liên tục xảy ra trong 10 ngày từ 17/8 đến 31/8 khiến nước lũ đổ về và kéo theo nhiều loại rác thải hơn. 

Ngày 5/9, Sở TNMT Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các chủ đập thủy điện thực hiện công tác dọn vệ sinh lòng hồ và an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh. Trước chỉ đạo trên, ngày 11/9, Cty Thủy điện Bản Vẽ đã có văn bản trình Tổng công ty phát điện 1 về việc xử lý một số việc cấp bách do ảnh hưởng mưa lũ năm 2018 trong đó đề nghị được phép dọn rác tại khu vực đập thủy điện. Mới đây, ngày 13/9, Tổng công ty đã có văn bản số 2688 đồng ý cho Cty thực hiện việc thu dọn rác gần đập thủy điện Bản Vẽ. Hiện nay công tác thu dọn đang gấp rút được thực hiện, một lượng rác lớn đã được thu dọn đưa đi xử lý. 

Hiện nay việc thu dọn đang được đơn vị thực hiện, dự kiến trong ngày mai hoặc ngày kia thì lòng hồ sẽ được thu dọn và thuyền có thể lưu thông trong lòng hồ và đảm bảo vệ sinh môi trường…”, đại diện Nhà máy thủy điện Bản Vẽ cho biết. 

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin đợt bão số 4 vừa qua xảy ra trên địa bàn đã khiến nước lũ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn (xuất phát từ Lào) đổ về thủy điện Bản  Vẽ với lưu lượng có lúc lên đến 4.200 m3/s. Nước lũ đổ về cũng kéo theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ khiến hồ thủy điện này như một bãi rác khổng lồ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nước sông Cả khi lượng rác này ngâm nước lâu ngày và phân hủy.

Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm