Nâng cao tinh thần cảnh giác trước tội phạm tiền giả

(PLO) - Nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ và nhân dân xã biên giới Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, trước những diễn biến phức tạp của tội phạm tiền giả, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Huế tiến hành tuyên truyền Bảo vệ tiền Việt Nam và phòng, chống tiền giả.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại hội nghị

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại buổi tuyên truyền, Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng, Phòng chống Ma túy và Tội phạm BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông tin về tình hình tội phạm vận chuyển, mua bán tiền giả, công tác phòng chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam, phổ biến một số văn bản pháp luật về xử lý tiền giả và những hệ lụy từ tiền giả.

Đồng thời Thượng tá Dũng nhấn mạnh “Đấu tranh phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trong đó lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Ngân hàng nhà nước là nòng cốt”.

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, lưu hành tiền giả diễn biến rất phức tạp, tiền giả VNĐ đều có nguồn gốc từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) được vận chuyển qua biên giới các tỉnh phía bắc về Việt Nam tiêu thụ. Tiền giả có độ tinh xảo rất cao, mắt thường khó phát hiện, khó phân biệt được, nhất là với loại mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm tiền giả. Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm tiền giả, bóc gỡ nhiều đường dây tham gia lưu hành tiền giả và thu giữ một lượng lớn tiền giả trôi nổi trên thị trường. Từ năm 2001 đến nay, qua công tác lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 13 vụ liên quan đến tiền giả và thu giữ 32.050.000 đồng tiền giả Polymer, trong đó chủ yếu là loại mệnh giá 200.000 đồng (chiếm tới 60 %). Tiến hành khởi tố 12 đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển và lưu hành tiền giả.

Hoạt động của tội phạm về tiền giả gây ra những tác hại và hệ lụy xấu cho xã hội: làm lũng loạn thị trường tiền tệ, là nguyên nhân gây lạm phát, giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan quản lý nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhân dân.

Cũng tại hội nghị, ông Lưu Văn Tiến, đại diện chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Huế đã hướng dẫn cách nhận biết tiền giả và giới thiệu tiền Việt Nam, cũng như những đặc điểm cơ bản để nhận biết tiền giả và tiền thật.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm