Nghệ An cùng VNPT xây dựng đô thị thông minh

(PLO) - Với nhiều thành quả đạt được trong 3 năm hợp tác, trong thời gian tới UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn VNPT sẽ cùng phối hợp nghiên cứu các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh Nghệ An. 

Trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục phối hợp để triển khai những nội dung trong thỏa thuận hợp tác, VNPT sẽ cùng đồng hành với tỉnh Nghệ An xây dựng đô thị thông minh

Trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục phối hợp để triển khai những nội dung trong thỏa thuận hợp tác, VNPT sẽ cùng đồng hành với tỉnh Nghệ An xây dựng đô thị thông minh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của các cơ quan nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, ngay từ năm 2013, tỉnh Nghệ An đã quan tâm triển khai hợp tác với các doanh nghiệp Viễn thông (VT) - CNTT hiện thực hóa mục tiêu này. Một trong những dấu ấn quan trọng đem lại nhiều thay đổi tích cực cho tỉnh chính là việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT - CNTT giai đoạn 2014-2020 với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). 

Sau 3 năm triển khai hợp tác, Tập đoàn VNPT đã xây dựng một hạ tầng VT-CNTT mạnh tại tỉnh Nghệ An, đủ năng lực đáp ứng cả nhu cầu triển khai Chính phủ điện tử của tỉnh cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn. Theo đó, việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động của chính quyền, xây dựng Chính phủ điện tử tại Nghệ An đã có nhiều cải thiện đáng kể, góp phần đắc lực vào việc cải cách hành chính của tỉnh cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của nhiều lĩnh vực khác như Y tế, Giáo dục… 

Đến nay, “Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An” sử dụng giải pháp VNPT-iGate đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động, giúp giải quyết, thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, đơn giản, minh bạch. Sau 7 tháng đưa vào khai thác hiện đã có hơn 134.000 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân gần 1.000 lượt hồ sơ mỗi ngày. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng đang được triển khai ở tất cả các sở ban ngành cấp tỉnh, 21 UBND cấp huyện, 480 xã phường trên toàn tỉnh, dự kiến hệ thống sẽ vận hành chính thức từ ngày 01/09/2017.

Trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục…, ngành y tế Nghệ An đã phối hợp với VNPT triển khai thành công Phần mềm Quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS, 1.409/1.491 trường tại Nghệ An đang sử dụng phần mềm quản lý giáo dục VnEdu của VNPT để nâng cao hiệu quả quản lý của nhà trường, đáp ứng yêu cầu tin học hóa trong quản lý của ngành Giáo dục Nghệ An. Gần 10.000 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đang sử dụng các dịch vụ của VNPT như Hóa đơn điện tử, chữ ký số… để thực hiện kê khai thuế, nộp bảo hiểm xã hội trực tuyến, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. 

Trong thời gian tới bên cạnh tiếp tục phối hợp để triển khai những nội dung trong thỏa thuận hợp tác, VNPT mong muốn sẽ cùng đồng hành với tỉnh, đưa Nghệ An thành một đô thị thông minh. Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An - cho biết, việc xây dựng đô thị thông minh là việc mà tỉnh Nghệ An đang nghiên cứu và triển khai. Ông Vinh đề nghị VNPT hỗ trợ tư vấn và xây dựng các giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh. Trước mắt các sở, ngành cấp tỉnh phối hợp với các địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh khung kiến trúc công nghệ, đề xuất triển khai một số giải pháp về đô thị thông minh để phục vụ lập đề án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở triển khai.

Giải pháp thành phố thông minh của VNPT (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ ứng dụng, giải pháp của các doanh nghiệp khác. Cho tới nay, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với gần 10 tỉnh, thành phố và rất nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh đang được triển khai riêng lẻ ở các tỉnh. Không chỉ tự xây dựng các giải pháp của mình, VNPT liên tục bổ sung, hoàn thiện bộ giải pháp của mình bằng cách triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom…

Cùng chuyên mục
Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 
Đọc thêm