Người dân điêu đứng trước hàng chục hecta hành lá chết do lũ

(PLO) - Lũ lớn sau cơn bão số 12 đã làm cho nhiều diện tích hành lá, cây kinh tế chủ lực của người dân Phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập úng, hư hại hoàn toàn khiến cho hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Hàng chục hecta hành lá tan hoang sau lũ

Hàng chục hecta hành lá tan hoang sau lũ

Hiện phường Hương An có khoảng 560 hộ dân trồng hành lá với diện tích khoảng 60ha, mỗi năm thu về trên 21 tỷ đồng. Mỗi ngày, phường Hương An xuất ra thị trường khoảng 12 - 15 tấn hành đi các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Đây cũng là vùng trồng hành lá lớn nhất tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Thời gian qua, hành lá đã giúp người dân Hương An xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua, hành lá đang vào thời kỳ thu hoạch bị ngập úng, hư hại hoàn toàn khiến người dân lâm vào cảnh trắng tay.

Bà Nguyễn Thị Hòa (phường Hương An) buồn bã cho hay: "Gia đình tôi trồng hơn 3 sào hành lá, khi hành chuẩn bị thu hoạch thì bão ấp đến, nước lũ dâng nhanh đã làm toàn bộ ngập úng hết, ước tính thiệt hại khoảng hơn 30 triệu đồng. Người dân ở vùng này chủ yếu trồng hành để sinh sống, giờ thì mất hết rồi, toàn bộ số nợ vay ngân hàng để đầu tư sản xuất không biết đến bao giờ mới có thể trả đây…"

Người dân cố gắng vớt vát những cây hành còn sót lại 

Đang ngồi nhặt những cây hành lá đã chết do ngập úng, bà Hà Thị Lý (48 tuổi, phường Hương An) cho biết: “Cách đây nửa tháng, cả khu vực này vẫn còn màu xanh mơn mởn của cây hành lá, thế mà bão về, lũ dâng lên làm cho tất cả chìm trong nước. Gia đình tôi cũng vay mượn thêm để trồng 4 sào hành lá, chăm sóc bón phân kỹ lưỡng, chuẩn bị thu hoạch để kiếm chút tiền lo cho các con ăn học, nào ngờ mưa lũ quét qua làm hư hỏng hết rồi, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng."

Dù lũ đã rút, nhưng hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho hàng trăm hộ dân trồng hành lâm vào cảnh nợ nần, đói nghèo. Có mặt tại những vườn hành lá tiêu điều xơ xác sau đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi cảm nhận rõ sự xót xa, buồn bã trên khuôn mặt của từng người nông dân.

Phó chủ tịch phường Hương An, ông Nguyễn Xuân Chớ cho biết: “Có khoảng 50 hecta rau màu các loại trong vụ đông của nông dân trên địa bàn phường bị hư hại toàn bộ trong đợt lũ vừa qua. Riêng hành lá, cây chủ lực kinh tế của địa phương là 39 hecta. Ước tính tổng giá trị thiệt hại của riêng những hộ dân trồng hành lá là khoảng 5 đến 6 tỷ đồng”.

“Sau khi cơn lũ, hiện địa phương chưa có hỗ trợ về mặt kinh tế do chưa có đủ điều kiện. Tuy nhiên, chính quyền đã kêu gọi người dân trước mắt nước rút đến đâu thì thu hoạch đến đó trong điều kiện có thể để bán ra thu hồi lại một phần nào chi phí. Những cây non, cây mới trồng khoảng 5 đến 7 ngày thì xới đất và bón phân để lấy giống cho vụ Đông Xuân sắp tới”- ông Chớ cho biết thêm.

Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.
Đọc thêm