'Nóng' thị trường SIM số đẹp

(PLO) - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), việc chuyển đổi mã mạng đối với thuê bao di động 11 số  bắt đầu từ ngày 15/9/2018 đến 30/6/2019, sau khi có sự thống nhất của tất cả các doanh nghiệp viễn thông di động. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi không ít tổ chức, cá nhân kêu ca vì bị phiền toái và phải chi phí làm lại biển hiệu tài liệu giao dịch, thì nhiều người “ôm” SIM 11 số - vốn vẫn bị coi là SIM rác – lại đang rộn ràng “làm nóng” thị trường SIM số đẹp.

SIM “rác” lên đời, được rao cả trăm triệu 

Viettel đang là nhà mạng có số thuê bao 11 số lớn nhất và sử dụng tới 8 dải số (tương đương với kho 80 triệu số) của đầu số 11 số. VinaPhone và MobiFone mỗi nhà mạng sử dụng 5 dải số 11 số, Vietnamobile có 2 dải số và Gtal có 1 dải số.

Kể từ năm 2007 khi Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) chính thức cấp đầu 11 số cho các mạng di động, thị trường số di động phát triển nóng nhưng bản thân số di động 11 số vẫn bị coi là “SIM rác”, “số rác” do nhiều người chỉ sử dụng để tận dụng khuyến mãi của nhà mạng hoặc để nhắn tin, điện thoại quảng cáo… 

Ngay sau khi Bộ TT&TT công bố kế hoạch chuyển đổi chính thức số điện thoại di động từ 11 số về 10 số, thị trường “SIM rác” 11 số có tứ quý, tam hoa, số lặp, số gánh và các số theo quan niệm là số đẹp, số phong thủy… trở nên nhộn nhịp hơn. 

Tháng qua, bà Hoàng Xuân (Tây Hồ, Hà Nội) nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi mua số bà đang dùng, chỉ đơn giản là số điện thoại đó có đuôi tứ quý, và sau khi đổi sang 10 số lại ngẫu nhiên có sự kết hợp đẹp. “Vợ chồng tôi dùng số này cả chục năm nay chẳng thấy ai hỏi, người nhà cũng phàn nàn trúc trắc khó nhớ, thế nhưng giờ có người trả cả chục triệu khiến tôi ngạc nhiên lắm, dù tôi chẳng biết cái sự “đẹp” của số điện thoại nằm ở chỗ nào” – bà nói. 

Chỉ cần gõ “sim 11 số đẹp” trên Google, một thị trường nhộn nhịp bày ra trước mắt với từng biểu giá chi tiết cho từng số điện thoại. Dân buôn SIM săn lùng ráo riết khiến thị trường im ắng từ khi thực hiện quy định về khai báo thông tin bỗng trở nơi sôi động. Những cái SIM dùng vật vờ lâu nay đột nhiên được mời bán với giá chục triệu, trăm triệu đồng khiến cho người này hỏi người khác với tâm lý vô cùng háo hức.

Nhà mạng chuyển đổi sớm, số đẹp trong tầm tay

Khi chuyển đổi từ 11 số về 10 số, ước chừng có khoảng 60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởng. Các thuê bao VinaPhone đang được cho là những người “sung sướng nhất” khi sẽ được chuyển sang số đầu 08 – loại đầu số “đại phát”. Vì thế, giá SIM 11 số của VinaPhone đã tăng mạnh trong những ngày vừa qua. Đặc biệt, mới đây nhà mạng này còn đề xuất với Bộ TT&TT bắt đầu chuyển đổi sang SIM 10 số sớm hơn so với quy định.

Theo quy định của Bộ TT&TT, các nhà mạng sẽ thực hiện chuyển đổi thuê bao di động 11 số sang 10 số bắt đầu từ ngày 15/9 tới. Tuy nhiên, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã có đề xuất Bộ TT&TT cho sớm tiến hành quá trình chuyển đổi này, cụ thể là bắt đầu từ đầu tháng 9 tới, thay vì đúng ngày quy định.

Theo kế hoạch, thuê bao 11 số của nhà mạng VinaPhone gồm các đầu số 0123, 0124, 0125, 0127, 0129 sẽ chuyển thành 083, 084, 085, 081, 082. VinaPhone nói dự kiến sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi các đầu số này chỉ trong vòng 5 đêm. 

Ngoài ra, VNPT cũng kiến nghị Bộ TT&TT cho sử dụng trước các đầu số đã quy hoạch để sớm đưa vào sử dụng, tận dụng được những ưu thế của đầu số mới. Đơn vị này cũng đề xuất được dùng dải số thuê bao trắng để sử dụng trong thời gian thử nghiệm và sẽ hoàn trả lại sau khi việc chuyển đổi kết thúc. 

“Kế hoạch chuyển đổi mã mạng sẽ được thông tin trên các phương tiện đại chúng qua nhiều hình thức. Đồng thời VNPT cũng sẽ nhắn tin trực tiếp đến từng khách hàng đang sử dụng thuê bao 11 số trước 60 ngày”, đại diện nhà mạng này nói. Chủ thuê bao có thể quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ ngày chuyển đổi, và được hướng dẫn cụ thể về quay số mã mạng mới trong 90 ngày. 

Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm